9 món nên kiêng ăn ngày mùng 1 Tết để tránh gặp vận xui cả năm

24-01-2020

Theo quan niệm dân gian, mùng 1 Tết Nguyên đán là ngày đầu tiên của năm mới. Nếu làm những điều may mắn thì cả năm “vạn sự hanh thông”, “đầu xuôi đuôi lọt”. Bởi vậy đối với một số loại thực phẩm nhiều người cho rằng phải kiêng ăn ngày mùng 1 Tết để cả năm không gặp xui xẻo.

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam

Mực là một trong những món nhiều người kiêng ăn trong ngày mùng 1 Tết. (Ảnh: Hotdeal).

 

Mùng 1 Tết kiêng ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người bởi đây là ngày đầu tiên của một năm. Nhiều người quan niệm trong ngày này nếu mọi việc đều may mắn thì cả năm sẽ “vạn sự hanh thông”. Mặc dù đây chỉ là quan niệm dân gian và có tính chất tham khảo nhưng bạn cũng không nên bỏ qua những gợi ý này để tránh được những điều không vui.

Dưới đây là những món nên kiêng ăn ngày mùng 1 Tết Nguyên đán để có được một năm mới suôn sẻ, an lành và hạnh phúc bên gia đình, người thân.

Mực

Tuy là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng những mực lại nằm đầu tiên trong danh sách các thực phẩm kiêng ăn trong dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là trong ngày mùng 1. Theo quan niệm của người dân cả 3 miền Bắc, Trung, Nam mực là tượng trưng cho sự đen đủi. Do đó, nếu dùng các món ăn chế biến từ mực trong ngày đầu năm, đầu tháng sẽ gặp vận xui. Nhiều người cũng không ăn mực trước khi đi xa hay làm những việc quan trọng.

Cá mè

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam

Cá mè tượng trưng cho sự mè nheo. Loại cá này lại vừa tanh vừa nhiều xương, mỗi khi ăn sẽ phải gỡ xương rất cẩn thận nếu không sẽ rất dễ bị hóc. Nếu ăn vào ngày đầu tháng, nhiều người lo ngại cả tháng sẽ vất vả, dễ bị “hóc xương”. Nhất là với người miền Trung cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả tháng sẽ bị “hãm tài”.

Bởi vậy, người dân miền Bắc và miền Trung không chỉ kiêng cá mè ở ngày đầu tháng Âm lịch mà còn kiêng ăn vào ngày mùng 1 Tết.

Trứng vịt lộn

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam

Là món giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt với trẻ nhỏ, phụ nữ đang thai và người vừa ốm dậy tuy nhiên trứng vịt lộn lại là món nhiều người cho rằng nên kiêng ăn ngày mùng 1 Tết.

Nguyên nhân xuất phát từ tên gọi, người ta cho rằng đầu năm ăn trứng vịt “lộn” thì cả năm rất dễ nhầm lẫn, lẫn lộn hoặc công việc, cuộc sống bị xáo trộn trái với điều mong muốn, khiến cả năm xui rủi.

Mắm tôm

 

Mắm tôm là loại nước chấm, gia vị quen thuộc đối với người dân miền Bắc. Dù bình thường không phải ai cũng ăn được mắm tôm nhưng có nhiều món ăn nếu thiếu đi mắm tôm sẽ không thể làm dậy lên được mùi vị.

Tuy nhiên, vào đầu tháng, đầu năm đây lại là món nên kiêng ăn bởi nhiều người cho rằng mắm tôm vốn ‘nặng mùi’ sẽ mang lại xui xẻo.

Bởi vậy, nếu ai đó đi lễ đình, chùa, đền… hay những nơi thiêng liêng, người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi vì sợ ô tạp, xúc phạm đến thần linh, khiến cả tháng mất hết may mắn.

Chuối

 

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam

Người miền Nam kiêng ăn chuối vào ngày mùng 1 Tết và những ngày đầu tháng Âm lịch trong năm. Điều này xuất phát từ quan niệm “chuối” nghe giống “chúi” - nghĩa là không thể ngẩng đầu lên được, nếu ăn chuối vào đầu tháng sẽ khiến vận trình không thăng tiến, phát triển được.

Người miền Bắc lại không kiêng tất cả các loại chuối mà chỉ kiêng chuối tiêu bởi sợ tài sản, sức khỏe, hạnh phúc sẽ bị “tiêu” tán.

Cháo trắng

Trong những mâm cúng cô hồn, cháo trắng là món không thể thiếu. Không biết từ bao giờ, cháo trắng trở thành món ăn khiến nhiều người liên tưởng tới việc cúng cô hồn, dã quỷ và những người đã khuất.

Người dân quan niệm, ăn cháo vào ngày mùng 1 Âm lịch của tháng cô hồn sẽ khiến ma quỷ tưởng bạn đang “giành ăn” với họ, vì vậy họ sẽ quấy phá khiến bạn gặp phải những điều bất trắc. Bởi vậy đây cũng là món kiêng ăn ngày mùng 1 Tết.

Tôm

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam

Tôm vốn có đầu to, lại hay đi giật lùi. Bởi vậy, vào những ngày đầu tháng, người miền Nam quan niệm kiêng ăn tôm. Họ cho rằng, ăn tôm vào đầu tháng, đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Ăn tôm khiến mọi công việc bị trì trệ, không có tiến triển.

Ngoài ra, đầu tôm vốn chứa phân, nên người dân cho rằng ăn vào sẽ khó giữ đầu óc thông suốt để giải quyết công việc.

Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn kiêng kỵ vào dịp đầu tháng và đầu năm của người miền Bắc và miền Trung. Món ăn này bị xem là không tốt, kém may mắn, nhất là vào dịp đầu năm.

Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, "tan đàn, xẻ nghé". Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Giống như thịt chó, vào những ngày cuối tháng, món thịt vịt lại được xem là món ăn "giải đen".

Sầu riêng

Vào ngày mùng 1 đầu tháng, rất nhiều người không dám ăn quả sầu riêng vì sợ sẽ u sầu cả tháng.

Mặc dù quan niệm kiêng ăn ngày mùng 1 Tết chỉ có trong dân gian và khoa học chứng minh những món ăn kể trên đều rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên ông bà ta vẫn có câu: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Bởi vậy tùy quan điểm của từng người mà bạn lựa chọn cho phù hợp với văn hóa gia đình, địa phương.


Theo Đông Phong - Thoidai.com.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ