(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.15) – Ghé thăm làng gốm cổ Ban Chan bên dòng sông Mê Kông, Lào.

08-11-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Tọa lạc bên bờ sông Mê Kông, cách Luang Prabang 10 phút đi thuyền là làng Ban Chan nổi tiếng với nghề gốm cổ truyền đã hơn 300 năm tuổi. Ngôi làng này đã trở thành điểm du lịch không thể thiếu của du khách khi đến với cố đô Luang Prabang.

Ngôi làng nhỏ Ban Chan chỉ có khoảng 300 cư dân, nghề chính của họ là sản xuất đồ gốm và gạch. Nguyên liệu sản xuất được lấy từ khu vực sinh sống xung quanh. Các nguyên liệu sau khi thu gom sẽ được những người thợ thủ công trộn, xử lý thêm một vài công đoạn, định hình thành phẩm và cuối cùng là nung trên lửa đỏ. Tất cả cư dân dù già hay trẻ đều tham gia sản xuất và làm những công đoạn khác nhau. Những đứa trẻ có thể thỏa thích tạo ra những mô hình nhỏ có hình dạng động vật, nhân vật hoạt hình đơn giản, bình hoa nhỏ.. và chúng được bán với giá rất rẻ.

Nếu như bạn thấy hứng thú, bạn có thể thử cảm giác tạo hình gốm một lần để làm ra đồ vật mình mong muốn với sự hưỡng dẫn và giúp đỡ của những chuyên gia.

Kĩ thuật sản xuất đặc trưng của địa phương đã gióp phần lưu giữ nghề thủ công truyền thống vô cùng giá trị. Người thợ cần ít nhất 4 ngày để làm nóng lò. Trong thời gian đó, họ phải đút củi liên tục vào lò để duy trì lửa.

Khi lò nung đã đạt đến nhiệt độ thích hợp, nó sẽ được duy trì nhiệt độ để đặt các vật cần nung vào. Sau khi nung thì đồ vật sẽ được gắp ra và để trên mặt đất.

Làng Ban Chan đã được tu sửa cải tạo trong vòng 7 năm ( với sự đóng góp của đại sứ du lịch Pháp) và hiện đã có những căn phòng bungalows được xây dựng dọc theo bờ sông Mê Kông phục vụ cho khai thác du lịch làng nghề. Hoạt động này đã góp phần phát triển kinh tế để duy trì truyền thống địa phương.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ