Check in Việt Nam (P.106): Bánh đậu xanh – Thức quà quê mang hương vị truyền thống của vùng đất Hải Dương

10-01-2020

(VietTop) Nhắc đến đặc sản Hải Dương, người ta không thể không nghĩ ngay đến bánh đậu xanh. Bao nhiêu lâu nay, qua từng ấy năm tháng, qua từng ấy thăng trầm, từng ấy đổi thay bánh đậu xanh Hải Dương trong lòng mỗi người vẫn giữ được sự yêu mến nhất định. Vẫn là món quà trao tay nhau ngày lễ Tết, vẫn là lựa chọn của mỗi du khách khi ghé thăm mảnh đất Kinh môn, vẫn là thức nhâm nhi bên ly trà xanh, vẫn là nỗi nhớ của những người con xa quê.

 

 

Đặc sản bánh đậu xanh Hải Dương. (Ảnh nguồn Internet)

 

Theo truyền thuyết được truyền lại, trong một lần vua Bảo Đại kinh lý qua Trấn Hải Dương, đã được người dân xứ này dâng lên một loại bánh được làm từ đỗ xanh. Nhà Vua ăn thấy rất ngon và hết lời khen ngợi bởi hương vị nhẹ nhàng, thanh ngọt, mịn và đặc biệt khi uống kèm trà thì vô cùng tuyệt vời.  Do đó, sau khi về cung Vua Bảo Đại đã ban sắc lệnh ngợi khen bánh Đậu xanh Hải Dương. Trên sắc có in hình “Rồng Vàng” – biểu tượng Uy quyền của vua. Từ đó đến nay, mới có tên gọi “Bánh Đậu xanh Rồng vàng”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những thương hiệu bánh đậu xanh nổi tiếng ở Hải Dương. (Ảnh nguồn Internet)

 

Nguyên liệu để chế biến bánh gồm: Đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn, tinh dầu của hoa bưởi. Tất cả đều phải được chọn lọc và được chế biến tinh khiết. Bốn nguyên liệu trên pha trộn với nhau theo một tỉ lệ hợp lý, vượt tỉ lệ đó bánh sẽ kém chất lượng. Mỡ khổ còn tươi, lột da, rán nhỏ lửa cho mỡ trong và thơm. Mỡ rán khéo là loại mỡ vừa độ lửa, nếu mỡ rán quá già, bánh sẽ có mùi khét; nếu mỡ quá non bánh sẽ mất mùi thơm và vị ngậy. Phần đỗ xanh dùng làm bánh phải được chọn lọc theo một quy trình rất nghiêm ngặt để đảm bảo bánh được ngon nhất. Hạt đỗ phải được phơi khô, không mốc. Hạt đỗ sẽ được rang chín, khi đã chín thì đem xay rồi bóc vỏ, nghiền thành bôt. Một yếu tố không kém phần quan trọng là giấy gói bên ngoài của bánh đậu xanh, màu sắc để bánh có màu sắc đẹp và bắt mắt. Bánh từ lâu đã được đóng theo một cách ổn định riêng: 10 khẩu mỏng xếp 5 hàng (8,5 x 3,2 x1,1 cm) nặng 45 gam, gần đây đã có những cải tiến, nhưng quy cách của khẩu không thay đổi.

 

 

 

Bánh đậu xanh thường được thưởng thức cùng với nước chè. (Ảnh nguồn Internet)

 

Tại Hải Dương có rất nhiều nhà hàng bánh đậu xanh với nhiều thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước như Nguyên Hương, Bảo Long, Rồng vàng, Bảo Hiên...

Hiện nay, trong mỗi dịp lễ tết, bánh đậu xanh Hải Dương luôn được nhiều người lựa chọn để làm quà tặng, trưng ra bày biện… và rồi cùng nhau quây quần. Khi thưởng thức bánh đậu xanh Hải Dương, người ta phải chầm chậm cho từng miếng một vào miệng, để từng miếng bánh tan vào trong miệng mới cảm nhận hết được vị ngon của bánh. Vị ngọt và béo của bánh khi kết hợp với trà tàu hay chè xanh tạo nên một hương vị đặc trưng cho người thưởng thức, tạo nên những điều thú vị, gắn kết tình thân, bạn bè…

 

 

 

Ngày nay để đáp ứng nhu cầu của nhiều thực khách bánh đậu xanh được chế biến mang nhiều hương vị khác như trà xanh, sầu riêng,... (Ảnh nguồn Internet)

 

Với người Hải Dương lưu giữ và phát triển những giá trị truyền thống luôn được họ đặc biệt quan tâm. Chẳng thế mà món đặc sản Bánh đậu xanh ở đây được sản xuất với những sản phẩm mang linh hồn của quê hương xứ sở. Người Hải Dương luôn tự hào rằng mình là nơi sản xuất ra những bánh đậu xanh thơm ngon và được nhiều người yêu mến nhất.

 

 

 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ