Check in Việt Nam (P.23): Chả mực Hạ Long – Món ngon trứ danh của Việt Nam

24-08-2019

(VietTop) Nhắc đến đặc sản Hạ Long (Quảng Ninh) là nhắc đến chả mực. Chả mực Hạ Long là món chả được làm từ mực tươi và điều đặc biệt của món ăn này là nguyên liệu để làm món chả mực này chắc chắn phải là mực mai.

 

Chả mực Hạ Long (Ảnh nguồn Internet)

 

Chả mực là một trong những món ăn đã có từ rất lâu đời khoảng năm 1946 do cụ Tài Lễ, đầu bếp của một nhà hàng nước ngoài thời kỳ Pháp thuộc sáng tạo ra và lưu truyền đến ngày nay. Suốt những năm tháng đó, món chả mực truyền thống đậm đà hương vị này đã được người dân trong vùng yêu thích, “rỉ tai”  nhau,  cho đến ngày nay, danh tiếng món ăn này ngày một vang xa, đến tận những quốc gia khác trên thế giới.

 

Mực để làm chả phải là mực mai còn tươi (Ảnh nguồn Internet)

 

Chả mực giống như tên gọi của nó là một món ăn được làm từ thịt mực. Hương vị của chả mực Hạ Long khác với những nơi khác, nó mềm, dai ngon và mang đậm hương vị biển. Sở dĩ chả mực Hạ Long có hương vị đậm đà thơm ngon như vậy vì nguyên liệu làm chả mực chính là mực được đánh bắt từ biển Hạ Long. Chính nhờ cái hương vị đặc biệt đó mà món chả mực Hạ Long mới hấp dẫn du khách đến như vậy.

 

Viên chả mực vàng rộm, giòn giòn dai dai ăn một miếng rồi lại thêm miếng nữa...

 

Ngoài yếu tố chính là nguyên liệu thì để tạo nên một miếng chả mực thơm ngon đặc biệt còn nhờ vào kỹ thuật chế biến công phu, đặc thù của người dân Hạ Long. Chả mực giã bằng tay bởi những nghệ nhân nơi đây là ngon nhất, chả vừa ngon, vừa giòn, ăn không hề bị ngấy vì vẫn còn rất đậm vị ngọt và dai giòn của mực giã vừa tới. Thêm chút tiêu, mắm vừa ăn, những miếng mực được nặn thành từng miếng nhỏ vừa ăn đem chiên vàng thơm phức.

 

Tô bún chả mực nóng hổi hấp dẫn (Ảnh nguồn Internet)

 

Chả mực ăn kèm với xôi trắng dẻo (Ảnh nguồn Internet)

 

Chả mực có thể chiên vàng ăn ngay hoặc là nguyên liệu cho các món ăn khác như bánh cuốn chả mực… Vị ngọt của chất mực cùng mùi hương nóng hổi bốc lên khi chiên khiến bất cứ ai cũng khó lòng cưỡng lại được. Đây là món đứng đầu tại Hạ Long được du khách đến nơi đây không ngớt lời khen ngợi và được họ mang đi giới thiệu khắp nơi và giờ đã trở lên nổi tiếng khắp đất nước.

 

Những viên Chả mực nóng hổi vàng rộm kích thích các giác quan (Ảnh nguồn Internet)

 

Chả mực ăn kèm với bánh cuốn chấm nước mắm rất ngon (Ảnh nguồn Internet)

 

Chả mực ăn ngon nhất lúc còn nóng, khách du lịch đến đây thường mua ăn ngay tại lò, sau đó mua thêm để dành hay đem về làm quà biếu bạn bè, người thân. Người dân ở đây thường dùng chả kèm với xôi trắng dẻo và bánh cuốn chấm với nước mắm rất ngon và lạ miệng.

 

Chả mực Hạ Long được bình chọn là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam

 

Chả mực Hạ Long được tổ chức kỷ lục Châu Á xếp hạng thuộc top 10 món ăn ngon nhất Việt Nam vào năm 2013 và còn được lên cả đài EBS của Hàn Quốc. Nếu có dịp đi du lịch ở Hạ Long thì đừng quên thưởng thức món Chả mực trứ danh này để chuyến đi được trọn vẹn hơn nhé!  


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ