Check in Việt Nam (P.32): Đậm đà hương vị “Bánh bột lọc nhân tôm” xứ Huế

06-09-2019

(VietTop) Trong hàng trăm loại bánh đặc sản của Huế, bánh bột lọc nhân tôm được biết đến như một thức quà giản dị, dễ ăn, ít gây cảm giác ngấy.

 

 

Bánh bột lọc nhân tôm - Đặc sản ẩm thực xứ Huế (Ảnh nguồn Internet)

 

Bánh bột lọc vốn là món ăn phổ biến trên khắp đất nước, đặc biệt là ở vùng Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, ở Huế, bánh bột lọc nhân tôm được người dân bản xứ chế biến và gói ghém theo một cách khá riêng biệt, tạo nên vẻ độc đáo và hấp dẫn của món ăn dung dị này.

 

 

 

Những nguyên liệu để làm bánh bột lọc (Ảnh nguồn Internet)

 

Vỏ bánh bột lọc Huế được chế biến từ nguyên liệu chính là bột năng. Chất lượng bánh nằm ở phần nhân tôm và loại tôm được chọn thường là tôm đất tươi rửa sạch, để nguyên vỏ nhằm giúp bánh có màu hồng đẹp mắt của nhân tôm khi hấp chín. Khi chế biến, người ta còn cho thêm thịt heo ba chỉ thái hạt lựu, kho rim vào nhân giúp món bánh thêm đậm đà hơn. Còn tôm sẽ được xào chín vừa (hoặc rim) mà vẫn tươi giòn, phần nước xào nhân tôm còn trong chảo sẽ được giữ lại để dùng làm nước chấm bánh. 

 

 

 

Bánh bột lọc gói bằng lá chuối (Ảnh nguồn Internet)

 

 

 

Bánh bột lọc trần (Ảnh nguồn Internet)

 

Ở Huế, bánh bột lọc nhân tôm có 2 loại: bánh bột lọc luộc gói bằng là chuối và bánh bột lọc trần. Với bánh bột lọc gói, người ta thường chọn lá chuối xanh để đảm bảo thẩm mỹ. Vỏ bánh bột lọc được chế biến từ bột năng, muối và dầu ăn. Hỗn hợp bột này phải được trộn thật đều rồi cho lên bếp đun đến khi đặc quánh thì nhấc xuống, quấy đều để bột mịn và nguội dần. Cứ mỗi múc bột lại được đặt kèm phần nhân tôm và gói ghém lại tỉ mỉ bằng lá chuối để bánh giữ được hương vị thơm ngon khi hấp. Những chiếc bánh khi bóc phải có độ trong vừa phải, không bị đọng bột mới là đạt yêu cầu. Ngoài ra, bánh phải vẫn giữ được độ dai dai của bột lọc cùng vị mặn mà của nhân tôm. 

 

 

 

Múc bột kèm nhân tôm và thịt rim sau đó gói ghém lại cẩn thận 

 

Khác với bánh bột lọc gói, phần vỏ bánh bột lọc trần được nhào kỹ từ bột năng với nước ấm rồi nặn thành viên lớn và đem luộc chín. Sau đó, người ta lại đem những viên bột chín nhào cùng bột năng sống để được các khối bột bánh. Bánh được nặn thành những miếng tròn với một chút nhân tôm, thịt rim rồi ép lại thành hình bán nguyệt nhỏ. Để chần bánh, người ta đem bỏ bánh vào nước sôi luộc khoảng 15-20 phút rồi vớt bánh ra, nhúng qua nước sôi để nguội và xóc bánh với dầu phi hành lá. Rồi bỏ bánh ra tô, rải tóp mỡ, hành phi và ớt tươi đã được thái lát.

 

 

 

Bánh bột lọc thường ăn cùng với nước chấm pha từ nước nhân tôm cùng nước mắm hòa thêm chút chanh, đường, ớt

 

Cả hai loại bánh trên đều được ăn cùng nước chấm pha từ nước nhân tôm cùng nước mắm hòa thêm chút chanh, đường, ớt. Đối với người Huế, bánh bột lọc dường như không chỉ là món quà ăn vặt mà còn là món ăn không thể thiếu ở nơi đây, đặc biệt là đối với những người con xa xứ lâu ngày.

 

 

 

Đậm đà hương vị bánh bột lọc xứ Huế (Ảnh nguồn Internet)

 

Món bánh bột lọc bây giờ phổ biến ở khá nhiều nơi nhưng có lẽ nếu thực khách thưởng thức bánh bột lọc xứ Huế, dù chỉ một lần thôi thì chắc chắn sẽ không bao giờ quên được. Hương vị đậm đà của món ăn bình dân này khiến cho nhiều người vương vấn và nhớ mãi.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ