Check in Việt Nam (P.33): Mê mẩn với món “Bánh khoái” của xứ Huế

10-09-2019

(VietTop) Bánh khoái là một món ăn đặc biệt của xứ Huế, nó được ăn kèm với các loại rau sống. Cách làm tương tự như bánh xèo của miền Nam, nhưng chiếc bánh nhỏ hơn với nhiều nguyên liệu đặc sắc.

 

 

Bánh khoái đặc sản xứ Huế (Ảnh nguồn Internet)

 

Bánh khoái dễ khiến người chưa quen nhầm thành bánh xèo vì có nhiều nét tương đồng. Tuy vậy, bánh khoái nhỏ, dày và ăn giòn hơn bánh xèo. Để làm nên sự khác biệt này là do khâu pha bột với một công thức “độc quyền”, độ lửa khi chiên bánh và pha nước chấm của mỗi quán.

Sở dĩ có cái tên bánh khoái là vì chuyện kể ngày xưa để có những chiếc bánh thơm ngon, người đổ bánh trên bếp củi mà trời mưa quanh năm nên củi ướt, khói mù mịt cả gian bếp làm cay xè mắt. Vì thế bánh này vốn có tên là bánh khói, nhưng chệch đi thành “khoái” theo cách phát âm của người Huế.

 

 

 

Bánh khoái ăn kèm với nhiều loại ra sống tạo nên hương vị đặc trưng

 

Người xứ Huế vốn nức tiếng cả nước về sự tỉ mỉ và cầu kỳ trong ăn uống. Phải nhìn cách người thợ chiên bánh, canh lửa, đổ bột vào chảo đều tay, trở bánh và canh thời gian cho bánh vừa chín giòn thì mới thật nể phục cái tâm của họ đặt vào món ăn.

Đầu tiên là khâu chọn bột rất kỹ càng. Đó là loại bột gạo ngon, được xay kỹ cho thật mịn, sau đó hòa với nước sao cho hỗn hợp không quá đặc để bánh được ngon. Sau đó, người nấu bỏ chút muối ăn, đập vài quả trứng gà để khi chiên bánh lên màu đẹp mắt, dậy mùi và giá trị dinh dưỡng cao hơn.

 

 

 

Nhân bánh khoái cũng khá giống bánh xèo

 

Nhân bánh khoái cũng khá giống bánh xèo, gồm thịt, tôm đã luộc bỏ vỏ, ít xá xíu…tùy mỗi quán và không thể thiếu vài cọng giá múp míp.

Khuôn đúc bánh khoái nhỏ xinh, làm bằng chất liệu gang nên vị bánh chiên lên rất đặc trưng. Đường kính khuôn bánh khoảng 15cm nên bánh khoái ra lò cũng nhỏ xinh bằng một nửa bánh xèo ta thường thấy.

 

 

 

Những chiếc bánh khoái được đúc trên những chiếc khuôn nhỏ xinh

 

Khi khách gọi món là lúc người nấu chế biến tại chỗ nóng hổi. Chảo bánh đã nóng, cho dầu ăn đảo đều, nhanh tay múc một muỗng bột đổ vào khuôn. Tiếng xèo xèo vang lên cùng mùi thơm lừng thật khó cưỡng lại. Sau đó tiếp tục cho phần nhân vào đợi bánh chín, trở bánh rồi cho ra đĩa là có thể thưởng thức ngay.

 

 

 

Chén nước chấm bánh khoái thường đặc sánh, sắc vàng nâu rất bắt mắt 

 

Để đổ được một chiếc bánh khoái đã rất công phu rồi, thế nhưng làm nước chấm ăn kèm cũng công phu không kém. Bởi vì bánh khoái Huế khác với bánh xèo miền Nam là nhờ vào chén nước chấm đi kèm. Loại nước chấm này  được làm công phu từ gan heo, thịt nạc băm nhuyễn cùng tương đậu nành chính gốc do người Huế tự tay làm nên. Chén nước chấm bánh khoái thường đặc sánh, sắc vàng nâu rất bắt mắt và quyện bùi trong hương vị của đậu phộng giã nhỏ. Bánh khoái thường ăn kèm với dĩa rau sống bao gồm xà lách, cải con, chuối chát, khế chua, ớt đỏ, rau thơm, và nhất thiết phải có vị chan chát của trái vả xắt lát mỏng.

 

 

 

Bánh khoái Huế mang hương vị độc đáo khiến thực khách nhớ mãi không quên

 

Như một bức họa ẩm thực Huế độc đáo, bánh khoái Huế mang hương vị độc đáo, thể hiện rõ nét phong cách ăn uống và triết lý ẩm thực của người Huế - một món ăn gói trọn đầy đủ hương vị, sắc màu của cuộc sống.

Ai đã một lần ăn chiếc bánh khoái giòn tang, thơm lừng được chấm với nước chấm đặc biệt sẽ không quên được vị bùi bùi của đậu phộng, chất thịt thơm tự nhiên… Tất cả cùng làm nên hương vị loại bánh “đắm say lòng người”, nhất là trong cái lạnh và mưa phùn những tháng đầu xuân xứ Huế, nên bánh khoái càng trở nên “khoái khẩu”. 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ