Check in Việt Nam (P.45): Ngất ngây với hương vị “Bánh canh Trảng Bàng” của Tây Ninh

28-09-2019

(VietTop) Tây Ninh không chỉ nổi tiếng với những địa danh như núi Bà Đen hùng vĩ, Tòa Thánh Cao Đài, hồ Dầu Tiếng,… mà nơi đây còn có sự góp mặt của nhiều đặc sản nổi tiếng như bánh tráng phơi sương, muối tôm hay đặc sản côn trùng,...và không thể thiếu được món “Bánh canh Trảng Bàng” nức tiếng gần xa.

 

 

Bánh canh Trảng Bàng - Đặc sản của Tây Ninh (Ảnh nguồn Internet)

 

Thoạt nhìn qua, món bánh canh Trảng Bàng này khá đơn giản, nó chỉ gồm th���t nạc, móng giò, và bánh canh. Tuy nhiên, nét tinh tế và sức hấp dẫn của món ăn lại ẩn chứa bên trong từng nguyên liệu, mà chỉ khi ăn, người thưởng thức mới có thể cảm nhận được. Hương vị ngọt ngào đậm đà của tô bánh canh giò heo hay cái vị ngòn ngọt mằn mặn của nước chấm hòa quyện với cái cay nồng của rau rừng sẽ khiến du khách khó có thể quên được.

 

 

 

Những miếng giò heo, thịt được nấu mềm nhưng không bị rục ăn rất ngon (Ảnh nguồn Internet)

 

Từ cách luộc thịt heo để thịt mềm mà không bị rục, cách pha nước lèo, cho đến cách sáo nước không dùng bột canh mà vẫn có vị ngọt đậm đà, rồi cách pha nước mắm, cách nhận biết cọng bánh canh ngon vừa miệng người dùng, tất cả đã tạo nên món bánh canh Trảng Bàng rất riêng của miền đất Tây Ninh.

 

 

 

Nước dùng là "linh hồn" của bát bánh canh Trảng Bàng trứ danh (Ảnh nguồn Internet)

 

Nước dùng thường được nấu từ xương. Xương phải ninh thật lâu nước mới có vị ngọt. Phần nêm nếm nước dùng vô cùng quan trọng bởi đây chính là “linh hồn” của bát bánh canh. Sợi bánh dù có ngon đến mấy mà nước dùng không đậm đà thì cũng xem như thất bại.

 

 

 

Sợi bánh canh Trảng Bàng được làm từ bột gạo (Ảnh nguồn Internet)

 

Những cọng bánh canh trắng ngần được chế biến từ gạo: gạo móng chim, gạo bằng phệt, bằng Miên. Đây là các loại gạo xuất xứ của người Miên mặc dù nấu cơm ăn không ngon lắm, nhưng nếu làm thành cọng bánh canh thì khá dẻo, có độ dai vừa phải và để lâu hai, ba ngày vẫn có thể dùng được. Ngày nay do các loại lúa này cho năng suất thấp, không còn phổ biến nên người ta thay thế bằng gạo Nàng Thơm, Nàng Miện hay Chợ Đào.

Sau khi chọn lựa kỹ càng, người ta đem ngâm gạo qua đêm để đạt độ mềm nhất định. Sau đó, gạo được đem đi xay thành bột rồi nấu chín. Từ bột đó, người ta sẽ ép thành những cọng bánh canh dẻo, dai, trắng muốt. Ở Trảng Bàng, các lò làm bánh canh phối hợp rất nhịp nhàng với tiệm ăn. Người ta phải hẹn giao bánh đúng giờ, vì nếu để lâu, bánh canh sẽ bị chua, làm giảm vị ngon khi chế biến.

 

 

 

Món bánh canh nức tiếng gần xa (Ảnh nguồn Internet)

 

Một bát bánh canh đạt chuẩn phải đảm bảo cả hai yếu tố “thanh” và “sắc”. “Thanh” là vị nước dùng hầm bằng xương hòa với gia vị và sợi bánh dẻo ngon. Bát bánh canh bốc khói nghi ngút, sợi bánh trắng ngần nằm dưới phần nhân thịt hoặc giò, kèm theo lát ớt đỏ tươi và mấy cọng rau xanh ngắt, đó chính là “sắc” của bát bánh canh Trảng Bàng nổi tiếng.

 

 

 

Chuẩn vị bánh canh Trảng Bàng - Đặc sản trứ danh của Tây Ninh (Ảnh nguồn Internet)

 

Bánh canh Trảng Bàng là món ăn được bình chọn vào danh sách 50 đặc sản Việt Nam. Đây là món ăn mà người dân Tây Ninh luôn tự hào, là món ăn mà hầu như bất cứ ai đến đây cũng say mê thưởng thức. 

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ