Check in Việt Nam (P.48): Gỏi cuốn – Nét văn hóa của ẩm thực Sài Thành

08-10-2019

(VietTop) Gỏi cuốn có khi ngon hơn khi bạn ngồi ở một vỉa hè nào đó, vừa ăn vừa cuốn với những câu chuyện phiếm cho dù ngay bên cạnh dòng người vẫn không ngừng di chuyển ở thành phố sầm uất, sôi động nhất Việt Nam

Gỏi cuốn Sài Gòn - món ăn phổ biến ở Thành phố Hồ Chí Minh và Nam Bộ với độ thơm ngon, bổ dưỡng, bắt mắt giờ đây đã phổ biến ở khắp các vùng miền của Tổ quốc.

 

 

Gỏi cuốn - Món ăn phổ biến ở thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh nguồn Internet)

 

Không biết gỏi cuốn có từ bao giờ, tuy nhiên có tài liệu cho rằng món gỏi cuốn Sài Gòn là một phiên bản xuất phát từ món bò bía - một món ăn có nguồn gốc bắt nguồn từ món ăn của người Hoa.

Tuy nhiên món gỏi cuốn Sài Gòn được đánh giá cao hơn bởi cách chế biến giữ hương vị thực phẩm nguyên chất nhất, tự nhiên nhất, không qua xử lý dầu mỡ và dùng nhiều rau xanh.

 

 

 

 

Bánh tráng là nguyên liệu không thể thiếu trong món gỏi cuốn, là cái bao ngoài để gói các nguyên liệu bên trong của món gỏi cuốn. Bánh tráng có hình tròn, ngày nay còn có loại bánh hình chữ nhật. Trước khi gói nhúng bánh sơ qua nước cho bánh mền có thể dính chặt lại, cho nhân vào trong và có thể dính lại tại lớp ngoài cùng. Khi ăn có thể cảm nhận ngay cái vị dai dai và mằn mặn của bánh tráng. Một màu trắng mỏng ẩn hiện bên trong là những nguyên liệu khác góp phần làm cho món gỏi cuốn thêm phần hấp dẫn.

 

 

Thành phần bên trong gỏi cuốn (Ảnh nguồn Internet)

 

Bên trong gỏi cuốn nhân có thể là thịt heo luộc, tôm luộc,… Đôi khi cá cũng là nguyên liệu trong các món cuốn khác, gồm có món cá lóc nướng trui hay món cá diêu hồng, tai tượng chiên xù gói bánh tráng…

Tôm chọn tôm tươi đem luộc, bóc vỏ. Tôm ngọt, màu đỏ gạch tạo cho món gỏi cuốn có màu sắc hết sức ấn tượng. Tôm đỏ gạch nằm cùng thịt heo nằm ẩn hiện trong lớp áo mỏng của bánh tráng. Làm cho thực khách phải tò mò dùng thử một miếng để cảm nhận hương vị.

Rau sống là gia vị hấp dẫn cho món gỏi cuốn. Các loại rau sống phổ biến nhất là: xà lách, dấp cá, rau thơm, hẹ. Tất cả được cho vào cùng với thịt heo ba chỉ, tôm luộc và không thể thiếu một chút bún tươi. Vậy là đã hoàn thành được một cuốn rồi!

 

 

Nước chấm quyết định sự thành công của món gỏi cuốn (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Chấm miếng gỏi cuốn vào nước sốt rồi từ từ cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn (Ảnh Internet)

 

Một phần không thể thiểu quyết định nên sự thành công của gỏi cuốn đó chính là nước chấm. Nước chấm của gỏi cuốn có nhiều loại để chiều lòng tất cả những thực khách khó tính nhất. Người miền Trung thì ưa chấm gỏi cuốn với mắm nêm pha cùng tỏi ớt giã nhuyễn, chanh đường để nước chấm có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, thêm một ít thơm bằm nhuyễn để món chấm có vị thanh dịu. Người Sài Gòn thì thích chấm gỏi cuốn bằng tương đen. Thói quen dùng tương đen của người Sài Gòn là nét giao thoa về ẩm thực giữa người Việt và người Hoa. Cũng có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt. Và chung quy lại nước chấm gỏi cuốn phổ biến nhất vẫn là tương hột xay nhuyễn pha tỏi, ớt, chút đường, muối, bột ngọt cho vừa ăn, thêm đậu phộng rang giã dập cho giòn, cho béo. Mỗi thứ nước chấm lại mang đến cho món gỏi một hương vị ngon, lạ khác nhau.

 

 

Những cuốn gỏi cuốn nhìn thật hấp dẫn và tươi mát (Ảnh nguồn Internet)

 

Năm 2011, Hãng tin CNN xếp hạng món gỏi cuốn của Việt Nam đứng thứ 30 trong số 50 món ăn ngon nhất thế giới.

Người nước ngoài mê mẩn gỏi cuốn bởi sự tươi ngon của rau, kết hợp vừa đủ với tôm thịt. Một món ăn ngon, lành, nhiều dinh dưỡng nhưng không hề gây ra nguy cơ béo phì như các thức ăn sẵn đường phố. Đây là một món ăn đặc biệt khi nó có thể xuất hiện ở một góc phố nhỏ nào đó hoặc trên một chiếc xe đẩy bất kì nhưng cũng có trong danh sách những món ăn sang trọng ở nhà hàng, khách sạn, được dùng trong tiệc chiêu đãi. Ở nhiều nước, ở các nhà hàng, món gỏi cuốn còn được dùng làm món khai vị.

 

 

Gỏi cuốn Sài Gòn (Ảnh nguồn Internet)

 

Trở lại Sài Gòn, dù món ăn đã góp phần đưa ẩm thực Việt lên bản đồ ẩm thực thế giới thì gỏi cuốn vẫn là gỏi cuốn, bình dị, thiệt tình… hệt như người Sài Gòn vậy. Và gỏi cuốn có khi ngon hơn khi bạn ngồi ở một vỉa hè nào đó, vừa ăn vừa cuốn với những câu chuyện phiếm cho dù ngay bên cạnh dòng người vẫn không ngừng di chuyển ở thành phố sầm uất, sôi động nhất Việt Nam này!

 

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ