Check in Việt Nam (P.50): Ghé thăm Tiền Giang, đừng bỏ lỡ món hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng

09-10-2019

(VietTop) Hủ tiếu là một món ngon của thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã chinh phục được rất nhiều du khách, giống như phở Hà Nội, bún bò Huế, cao lầu Hội An. Đây là món ăn lâu đời của người Hoa du nhập vào Nam Bộ từ thế kỷ 17. Theo thời gian, hủ tiếu Mỹ Tho dần được Việt hóa và trở thành một trong ba thương hiệu nổi tiếng nhất của Nam Bộ (bên cạnh hủ tiếu Sa Đéc và Nam Vang).

 

Hủ tiếu Mỹ Tho (Ảnh nguồn Internet)

 

Vào bất cứ tiệm bán hủ tíu nào ở Mỹ Tho cũng sẽ nhìn thấy trên bàn ăn những thứ lỉnh kỉnh như: lọ nước mắm, tương xì dầu, tương ớt, tương đen, chanh, giá sống, ớt hiểm, tỏi, ớt sừng trâu xắt xéo màu xanh, vàng, đỏ. Rổ rau thường có ngò gai, quế là những thứ không bao giờ thiếu.

 

Sợi hủ tiếu Mỹ Tho (Ảnh nguồn Internet)

 

Nguyên liệu có trong tô hủ tiếu Mỹ Tho (Ảnh nguồn Internet)

 

Đặc điểm chính của sợi hủ tiếu Mỹ Tho là cọng nhỏ, khô, dai và giòn giòn thơm ngon, mang nét đặc trưng không lẫn với hủ tiếu ở một nơi nào khác. Tô hủ tiếu Mỹ Tho ngon thường có nước lèo trong, sợi bánh trắng, điểm vài miếng thịt, tim, gan, lòng heo, trứng cút, có khi tôm, thịt nạt bằm, kèm theo hẹ, xà lách, hành, giá sống, chanh ớt. Nguyên liệu ăn kèm khá phong phú nên người dùng có thể thoải mái lựa chọn thịt nạc, lòng, xương hay hải sản. Món hủ tiếu cho vị ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nồi nước lèo. Nước lèo được nấu bằng xương heo, chủ yếu là xương ống, một ít tôm khô, mực khô nướng thơm, củ cải trắng… cùng một số nguyên liệu, gia vị đặc trưng, được các đầu bếp gia giảm theo khẩu vị khách hàng của mình.

 

Sắp đầy đủ các nguyên liệu vào tô và chan thêm nước lèo nữa là xong (Ảnh nguồn Internet)

 

Tô hủ tiếu nóng hổi trông thật hấp dẫn (Ảnh nguồn Internet)

 

Một tô hủ tíu hay mì, chỉ được múc chừng 1/3 vá to thịt nạc bằm ướp rất ngon vào một cái tô cạn đáy. Sau đó, múc gần một vá nước kèo thật nóng đã nấu bằng xương heo, khô mực, tôm khô đổ vào tô rồi dùng vá đập nhè nhẹ để thịt bằm rời ra và vừa mới chín tới ăn mới ngọt. Liền sau đó, đổ ngay vào tô hủ tíu đã làm sẵn phủ đầy lên mặt nào: phèo heo, tôm khô chấy, tép mỡ, gan heo, thịt xá xíu xắt mỏng, ngò tây, hành lá, cải thảo. Tuy bán có đắt hơn các nơi khác một ít, nhưng vẫn được nhiều thực khách ưa chuộng.

 

Đặc sản Hủ Tiếu Mỹ Tho (Ảnh nguồn Internet)

 

Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đặc sản đậm đà tính dân tộc, luôn gợi nhớ đối với những ai đã từng tri âm tri kỷ với đất Mỹ Tho. Thật hiếm có món ăn nào làm theo cách thức của dân Nam bộ lại vừa miệng cả giới Tây, Tàu.

Việc thưởng thức một món ăn ngon tại các điểm du lịch luôn làm cho du khách thêm phấn khởi trong hành trình của mình. Nếu có ghé thăm Tiền Giang du khách đừng bỏ lỡ món hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng nhé.

 

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ