Check in Việt Nam (P.51): Về An Giang thưởng thức món “Bún cá Long Xuyên” trứ danh

09-10-2019

(VietTop) Từ lâu, vùng đất An Giang nổi tiếng có nhiều thức ăn đặc sản như nước thốt nốt, cà ri chà, các món mắm… Có một món ăn dân dã tại TP. Long Xuyên khi du khách một lần thưởng thức qua sẽ nhớ mãi đó là bún cá Long Xuyên.

Bún cá - món ăn đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Đi xuôi về các tỉnh miền Tây, bún cá xuất hiện ở khắp mọi nẻo đường, từ gánh bán rong lề đường, cho đến các nhà hàng hạng sang. 

 

 

 

 

 

Bún cá Long Xuyên (Ảnh nguồn Internet)

 

Bún cá có thể được xem là một đặc sản vùng đồng bằng, bởi một tô bún đầy đủ hương vị, màu sắc, mang những sắc thái vùng miền rất riêng, ai ăn một lần là nhớ mãi. Nói về bún cá, đây là món ăn đặc trưng của người miền Tây nói chung và người dân thành phố Long Xuyên nói riêng.

 

 

 

 

 

Cá lóc là thành phần không thể thiếu tạo nên món bún cá Long Xuyên (Ảnh nguồn Internet)

 

Nguyên liệu để làm nên món này rất đơn giản với cá lóc, nước lèo, bún tươi và một số loại rau. Trong đó, thành phần chính không thể không nhắc đến của món bún cá là cá lóc đồng. Đây là loài cá có thân tròn dài, phần đuôi dẹp bên, đỉnh đầu rộng, dẹp bằng, miệng rất lớn, xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Tây. Trong các khâu làm món bún cá thì chọn cá là bước quan trọng nhất, phải chọn đúng loại cá lóc đồng, thịt cá ngọt và dai chứ không bị bở và tanh như cá lóc nuôi. Sau khi chọn được cá thì làm sạch rồi bỏ vào nồi nước lèo (nước dùng để ăn với bún) luộc chín. Khi luộc nhớ cho thêm một ít sả và củ nghệ đập dập để nước lèo có màu vàng đẹp mắt và không có mùi tanh của cá. Cá luộc chín thì vớt ra, gỡ phần thịt và phần xương tách riêng ra. Lấy phần thịt cá ướp chung với một ít gia vị rồi cho lên chảo xào sơ qua với nghệ để thịt cá vừa săn lại vừa có mùi thơm cùng màu vàng bắt mắt.

 

 

 

 

 

Nước lèo cũng là một phần quan trọng làm nên hương vị đậm đà cho món ăn (Ảnh nguồn Internet)

 

 

 

 

 

Bún cá Long Xuyên có hương vị đặc trưng ngon khó cưỡng (Ảnh nguồn Internet)

 

Nấu nước lèo để ăn bún cá cũng không kém phần quan trọng vì nước lèo ngọt, ngon mới cho ra món bún cá theo đúng vị. Để nấu nước lèo, người dân Long Xuyên thường sử dụng xương ống để ninh, vừa ninh vừa vớt bọt để nước lèo trong và có vị ngọt. Khi thưởng thức bún cá chỉ cần lấy bún tươi được chần qua nước sôi rồi cho vào bát, bên trên là vài lát cá vàng ươm, nước lèo chan ngập bún, cho thêm ít rau thơm. Ngoài ra, để có món bún cá ngon cũng không thể thiếu các loại rau. Thông thường, người ta ăn bún cá chung với rau muống, giá hoặc rau răm. Một số địa phương miền Tây có thể thêm đậu đũa và bông điên điển. Bát bún cá bưng ra nóng hổi, có màu vàng ươm của nước lèo và của cá, màu xanh của rau, điểm tô thêm màu trắng của giá, trông rất đẹp mắt. Bún ăn nóng thơm ngon, húp miếng nước lèo ngọt thanh, gắp miếng cá lóc chấm nước mắm ớt, dư vị nồng đượm trên đầu lưỡi, ngon không gì bằng.

 

 

 

 

 

Bún cá Long Xuyên khiến bạn một lần sẽ nhớ mãi (Ảnh nguồn Internet)

 

Bún cá Long Xuyên với vị ngọt của nước lèo, vị béo béo của cá, vị the hơi cay của sả cùng một chút đắng của rau khiến cho món ăn này ngon “khó cưỡng”. Không chỉ hấp dẫn với người dân địa phương, bún cá Long Xuyên còn thu hút nhiều du khách từ trong và ngoài nước tìm về thưởng thức.                      

 

 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ