Check in Việt Nam (P.53): Khám phá những món ngon từ Cá thác lác – Đặc sản của Hậu Giang

10-10-2019

(VietTop) Hậu Giang nổi tiếng với khóm Cầu Đúc thơm ngon, bưởi năm roi và nhiều những đặc sản khác, nhưng độc đáo nhất vẫn là con cá thác lác khi được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

 

 

Cá thác lác - Đặc sản của Hậu Giang (Ảnh nguồn Internet)

 

Nổi tiếng không chỉ trong tỉnh, cá thác lác là nguyên liệu tạo nên vô vàn món ăn đặc trưng của miền sông nước Cửu Long. Thác lác thường (loài rất phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long) nặng chừng 40g/con; còn thác lác cườm sau 12 tháng nuôi có thể nặng từ 1 kg tới 1,5 kg/con. Cả thác lác thường lẫn thác lác cườm thịt đều ngon, dai và thơm đặc biệt.

 

 

 

Cá thác lác rút xương chiên sả (Ảnh nguồn Internet)

 

Cá thác lác - đặc sản Hậu Giang – có rất nhiều cách chế biến tuy nhiên cách đơn giản nhất là có thể khứa xéo nhẹ hai bên thân rồi đem ướp muối, bột ngọt, nước sả đem chiên. Món này vừa nhanh, đơn giản mà vẫn giữ được hương vị ngon lành của cá. Ngoài ra, cá thác lác làm thành chả giò, canh chua, hấp bầu… cũng hấp dẫn không kém.

 

 

 

Chả cá thác lác (Ảnh nguồn Internet)

 

Đặc biệt, món chả cá thác lác mới thật tuyệt vời. Thịt cá được tách ra trộn chung với thịt heo nạc theo tỉ lệ nhất định. Sau khi tẩm ướp gia vị gồm bột ngọt, muối, tiêu xay, hành lá xắt nhuyễn... cho vừa ăn thì quết từng miếng chả cho vào chảo dầu đang sôi, khi chả phồng lên, chuyển màu vàng và dậy mùi là được.

 

 

 

Gỏi cá thác lác chua ngọt (Ảnh nguồn Internet)

 

Ngoài ra, còn có món gỏi thác lác chua cay, khi thưởng thức nhất định phải hít hà, nước mắt, nước mũi chảy ràn rụa mới “được phép” khen ngon. 

 

 

 

Chờ nồi nước lẩu sôi rồi cho từng miếng chả cá vào nồi,  mùi thơm lan tỏa khiến mọi người không thể chối từ. (Ảnh nguồn Internet)

 

Lẩu cá thác lác cũng là một tuyệt phẩm khác cần thử. Không cầu kỳ như lẩu thái, lẩu gà…, lẩu cá thác lác đơn giản và gọn ghẽ như một món canh. Chỉ cần một nồi nước dùng nấu từ xương heo, rồi thả từng miếng chả thác lác trộn gia vị, cho khổ qua (mướp đắng) bào mỏng vào là có được món ăn vừa lạ miệng, vừa đậm đà mà lại bổ.

 

 

 

Lẩu Cá thác lác (Ảnh nguồn Internet)

 

Rau ăn kèm có thể là mồng tơi, có thêm đọt choại nữa thì càng cuốn hút. Mùi thơm nức mũi của tiêu, cái nồng nàn của các gia vị ngấm trong chả được làm dịu dàng bởi nước dùng thanh giản, quyện thêm vị đăng đắng giòn giòn của khổ qua rất thuyết phục

Nước lẩu này ăn chung với bún hoặc húp húp hít hà đều ngon. Riêng chả thác lác chấm chung với mắm nguyên chất dằm miếng ớt hiểm ăn nóng nóng, dai thơm và ngọt đến tận cùng lại càng không quên được.

 

 

 

Chả giò cá thác lác (Ảnh nguồn Internet)

 

Bên cạnh đó, món chả cá thác lác ngũ sắc cũng là một món ăn hấp dẫn , chả thác lác ngũ sắc đẹp tới mê hồn vừa thơm vừa vàng ánh. Thịt cá xay trộn gia vị trải thành miếng chả tròn, phẳng. Hột vịt chiên trên nồi bự để có lớp trứng thật mỏng, trải lên miếng chả. Lạp xưởng xắt sợi, đậu ve luộc, thịt bằm trải đều lên miếng chả, cuộn lại, cho vào xửng hấp chín. Cho cây chả vào chảo nước dừa xiêm đã nêm muối, đường, bột ngọt, tiêu, củ hành bằm nhuyễn đem nấu. Khi nước sánh lại, cây chả có màu đẹp mắt, vớt ra, xắt thành từng khoanh dày. Lúc ấy khoanh chả có năm màu khác nhau, đẹp mắt, dùng với dưa chua, dưa leo...

Theo đông y, cá thác lác có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường…Mùa hè, nắng nóng, không khí oi bức, ăn canh cải trời, khổ qua dồn với chả cá thác lác sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc làm trung hòa âm dương, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Có thể thấy cá thác lác rất có lợi cho sức khỏe và đây cũng là đặc sản nhất định phải thử khi đến khám phá Hậu Giang.

 

 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ