Check in Việt Nam (P.74): Khám phá món “Lặc lày nhồi thịt hấp” – Món ăn độc đáo của người Mường (Hòa Bình)

11-11-2019

(VietTop) Hoà Bình được xem là cái nôi của nền văn hoá Mường với vô vàn điều thú vị cực kỳ hấp dẫn du khách đến thăm quan các địa điểm du lịch Hòa Bình. Bên cạnh đó, ẩm thực cũng có rất nhiều món ăn đặc sản mang nét văn hóa đặc trưng của Hòa Bình. Trong đó phải kể đến món “Lặc lày nhồi thịt hấp”.

 

 

Quả lắc lày hay còn gọi là mướp Mường (Ảnh nguồn Internet)

 

Quả lặc lày (hay còn gọi là mướp rừng, mướp Mường), người Mường ở Hòa Bình gọi nó là “nắc này” là thứ quả được đồng bào trồng nhiều ở vùng núi cao nơi có khí hậu trong lành. Nhưng những năm gần đây, ở miền xuôi cũng có rất nhiều nơi trồng được. Khác với lặc lày lai, lặc lày ta có thân tròn trịa, vỏ ngoài có sọc xanh trắng gần giống với dưa gang.

 

 

 

Món lắc lày luộc (Ảnh nguồn Internet)

 

 

 

Lắc lày nhồi thịt nướng (Ảnh nguồn Internet)

 

Khi mua quả lặc lày bạn nên chọn những quả vừa phải, thuôn đều. Từ loại quả này, bạn có thể khéo léo chế biến được những món ăn độc đáo cho bữa cơm gia đình. Lặc lày thường nấu canh, luộc, hấp,... Khi chế biến những món ăn này, người ta để nguyên cả vỏ vì chính lớp vỏ tạo nên hương vị rất riêng. Đặc biệt khi luộc hoặc đồ (hấp) độ giòn của lớp vỏ kết hợp với vị ngọt mềm mát của phần ruột đem lại cho người ăn cảm giác thật ngon miệng. Lặc lày luộc hoặc đồ vừa chín tới, gắp ra đĩa chấm với muối vừng. Hương thơm của lặc lày đầu mùa, vị mằn mặn, béo ngậy của lạc thật hấp dẫn.

 

 

 

Nguyên liệu làm lắc lày nhồi thịt hấp (Ảnh nguồn Internet)

 

 

 

 

 

Lắc lày nhồi thịt hấp (Ảnh nguồn Internet)

 

Trong những món trên được ưa thích nhất vẫn là món lặc lày nhồi thịt hấp. Để làm được món ăn này cũng không Quả lặc lày được rửa sạch, dùng dao cắt một đầu, moi ruột. Phần nhân có thể trộn thịt, đậu, mộc nhĩ hoặc nấm hương, rau thơm tất cả đều được xay nhỏ và ướp gia vị phù hợp với khẩu vị từng gia đình. Dùng thìa hoặc đũa nhồi hết phần nhân vào quả lặc lày đã bỏ ruột. Dùng nồi hấp cách thủy cho lặc lày chín hoặc đồ lặc lày bằng chõ để giữ vị thơm ngon và lặc lày không bị mềm nhũn. Khi ăn ta sẽ thấy vị ngọt mềm của quả lặc lày, vị béo của thịt, vị thơm ngon của mộc nhĩ, nấm hương được hòa quyện với nhau.

 

 

 

 

 

Lắc lày xào (Ảnh nguồn Internet)

 

Ngoài ra, lặc lày còn được dùng để nấu canh với tôm, rêu cua, hoặc xào với lòng gà, vịt, thịt bò, thịt lợn rừng cũng rất thơm ngon và dễ làm. Những món ăn từ quả lặc lày có nhiều giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nếu có dịp đến Hòa Bình du lịch bạn nên thử qua món ăn độc đáo này nhé!

 

 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ