Check in Việt Nam (P.75): Khám phá Rêu đá nướng – Món ăn độc lạ của người Tày (Hà Giang)

11-11-2019

(VietTop) Hà Giang là điểm cực Bắc của Việt Nam, nổi tiếng bởi khung cảnh hùng vỹ của những dãy núi trùng điệp, sự hiểm trở của những con đèo. Vài năm trở lại đây, Hà Giang đang là lựa chọn của rất nhiều du khách đặc biệt là những tháng cuối năm bởi vẻ đẹp thơ mộng mà tràn đầy sức sống của những cánh đồng hoa tam giác mạch. Đến với Hà Giang, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những khung cảnh tuyệt vời đó, mà còn có cơ hội được thưởng thức những món ăn đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc sinh sống nơi đây, trong đó phải kể đến Rêu nướng – đặc sản của người Tày.

 

 

 

Rêu sông, suối là một món ăn đã có từ lâu đời, được nhiều dân tộc như: Mường, Nùng, Thái, Mông,… ưa thích. Nhưng đối với đồng bào dân tộc Tày ở Xuân Giang – Hà Giang thì rêu lại được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ, nhất là món rêu nướng được coi như đặc sản của đồng bào nơi đây.

 

 

 

Rêu tươi được vớt tại suối v�� để chế biến (Ảnh nguồn Internet)

 

Người Tày với kinh nghiệm của mình cho biết, chọn rêu nên chọn những bãi rêu lớn, bởi ở đó vừa có nhiều rêu để lấy mà lại là rêu ngon. Và cũng theo kinh nghiệm của người Tày, khi vớt rêu ta phải đứng ở dưới suối để vớt. Nước cứ chảy từ trên cao xuống dưới, và cứ lấy tay quơ ngang, những cái nào non nhất thì vơ lấy. Rêu chỉ sống trong vòng 6-7 ngày, tức là khi nó mọc lên 3-4 ngày phải vớt ngay, lúc đó là rêu non, còn nếu để quá 7 ngày nó trở thành màu trắng bệch đồng nghĩa với việc rêu đã trở nên già, không thể ăn được nữa.

 

 

 

Rêu sau khi đã sơ chế xong thì sẽ gói vào lá dong đem nướng trên bếp than (Ảnh nguồn Internet)

 

 

 

Rêu được nướng trên bếp than (Ảnh nguồn Internet)

 

Rêu tươi sau khi được lấy tại suối đem về rửa thật sạch cho hết nhớt phù sa bằng cách vò và đập thật kỹ, từ đó có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Để làm món Rêu nướng, sau khi làm sạch rêu xong, xé cho rêu tơi ra, thái nhỏ, sau đó nêm với các gia vị: ít xả, vài ba lá mùi tàu, vài ngọn dăm, 1 chút lá hẹ, một chút muối, mì chính và thêm 1- 2 hạt dổi, đó là gia vị mà người Tày hay sử dụng. Ngoài ra, để phù hợp với khẩu vị của từng người, bạn có thể nêm nếm các gia vị khác nhau. Sau khi trộn đều rêu với các gia vị thì gói rêu vào lá dong rồi cho lên bếp nướng. Khi nướng không để lửa quá to rêu sẽ dễ bị cháy. Khi nướng rêu thì nướng trước một bên chín, sau đó trở lại mặt kia và dùng tay bấm nhẹ vào rêu thấy vừa mềm tới thì lấy rêu xuống khỏi bếp than.

 

 

 

Rêu nướng - Đặc sản của người Tày (Ảnh nguồn Internet)

 

Mùi vị độc đáo của gia vị quyện trong hương thơm rêu nướng, mang vị ngọt của sông suối Tây Bắc sẽ cho bạn vị giác thật lạ khi lần đầu thưởng thức. Ngoài ra rêu còn được chế biến thành nhiều món khác nhau như rêu hầm xương, rêu nấu canh gà, nộm rêu, rêu rán,….. Vì rêu ăn được theo mùa nên ngoài việc chế biến rêu tươi, người ta còn phơi khô rêu, cất lên gác bếp để làm món ăn dự trữ.

 

 

 

Các món ăn từ rêu rất tốt cho sức khỏe, bởi khả năng chữa được nhiều bệnh, giải độc,... (Ảnh nguồn Internet)

 

Theo người Tày các món rêu nói chung và rêu nướng nói riêng có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, có tính thanh nên giải nhiệt, rất mát, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng. Còn theo kinh nghiệm dân gian, ăn rêu chống được ngã nước, bởi có tính mát nên chữa được mụn nhọt, sốt rét, phong hàn. Người hay phải đi rừng khi uống nước mưa nước suối, ăn rêu sống hoặc rêu nướng sẽ chịu được cái lạnh, cái rét của thời tiết, chướng khí sơn lâm. Rêu chủ yếu là chất xơ còn có tác dụng giảm mỡ trong máu, và là các món ăn tốt cho những ai muốn ăn kiêng, giảm béo. Bởi vậy món rêu nướng không chỉ là thứ ăn ngon, là đặc sản của người Tày mà còn là thuốc chữa bệnh.

 

 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ