Check in Việt Nam (P.76): Lên Hòa Bình nhất định phải thử “Gà nấu măng chua hạt dổi”

14-11-2019

(VietTop) Đến với Hòa Bình du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon do chính tay bà con nơi đây làm ra. Đặc biệt, trong góc bếp của mỗi gia đình Mường không thể thiếu những hũ măng chua, nguồn thức ăn sẵn có quanh năm nơi núi rừng.

Dưới cái se lạnh tiết trời thu đông, làn mưa phảng phất, ngồi quây quần bên mâm cơm cùng bà con dân tộc thưởng thức món măng chua nấu thịt gà - món ăn mang hương sắc văn hóa ẩm thực của núi rừng thì còn gì tuyệt vời bằng.

 

 

 

Gà nấu măng chua hạt dổi - Đặc sản Hòa Bình (Ảnh nguồn Internet) 

 

 

 

Măng chua làm đúng kỹ thuật, miếng măng phải giữ nguyên được màu trắng (Ảnh nguồn Internet) 

 

Măng chua được người dân ở đây ủ bằng măng tươi khi hái trên rừng về, nếu là măng giang sẽ chặt nhỏ bằng ngón tay, còn măng mai, măng tre thì chỉ lấy phần non và băm thật nhỏ hoặc thái lát mỏng.

Sau khi thái xong ngâm măng nước sạch khoảng 24 giờ để khử hết mùi hăng, chất đắng, sau đó vớt ra rửa sạch ngâm tiếp với nước muối 2 - 3 ngày để măng lên men. Khi nào thấy nước chuyển sang màu đục như nước gạo, có vị chua có thể sử dụng được.

Măng chua làm đúng kỹ thuật, miếng măng phải giữ nguyên được màu trắng của măng tươi, nước không được có váng màu vàng.

Điều khiến măng chua ở đây ngon không nơi nào sánh kịp là măng được muối bằng nước suối nên hương vị có phần đặc trưng hơn măng muối bằng nước giếng. Măng chua có thể bảo quản hàng năm ở trong chum nhưng khi lấy ra vẫn trắng ngần, thơm nức…

 

 

 

Nguyên liệu để nấu món "Gà nấu măng chua hạt dổi" (Ảnh nguồn Internet)

 

Gà dùng để nấu măng cũng là loại gà ngon. Gà ở đây sống trên núi đá vôi, uống nước sông nên thịt dai và thơm lạ không nơi nào sánh được. Nguyên liệu để làm món ăn này không mấy cầu kỳ nên du khách tới đây có thể vừa làm vừa thưởng thức.

Sau khi gà làm sạch chặt thành từng miếng vuông ướp mì chính, hạt nêm. Cứ một cân măng chua với hai cân thịt gà chặt miếng ướp khoảng 45 phút cho ngấm gia vị.

Khi thịt gà ướp đã ngấm măng, phi thơm hành mỡ, cho thịt và măng vào đảo chín rồi trút sang nồi đổ nước sôi ngập, đậy vung đun nhỏ lửa cho thịt chín mềm và ngấm vị chua chua thơm thơm của măng là được.

 

 

 

Hạt dổi là gia vị không thể thiếu cho món măng chua nấu thịt gà (Ảnh nguồn Internet)

 

Có một thứ gia vị đặc biệt không thể thiếu chính là hạt dổi, bởi mùi thơm, hăng nhẹ của hạt dổi rất đặc trưng chẳng giống bất cứ loại nguyên liệu nào. Canh chua thịt gà mà thiếu hạt dổi là thiếu mất một phần hương sắc núi rừng.

Trên bếp than đỏ lửa, bập bùng, hạt dổi được cho vào nướng chín rồi đập giập. Sau đó rắc nhẹ lên bát canh nóng đang còn bốc khói thơm nghi ngút.

Nhiều người sành ăn cho rằng măng chua thịt gà phải có thêm vị cay thì sẽ hấp dẫn hơn. Nhưng nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra người Mường thích ăn những thức ăn có vị chua, vị đắng, chát. Còn vị cay thường để riêng chứ không xào nấu lẫn với các thực phẩm khác.

 

 

 

Vị măng chua thanh nhẹ dung hòa đi cái ngấy của thịt gà (Ảnh nguồn Internet)

 

Khi ăn thực khách cảm nhận được từng miếng măng chua trắng ngần giòn giòn, vị canh chua thanh nhẹ, vị béo ngậy của thịt gà, cộng thêm vị thơm đặc trưng của hạt dổi, tất cả các hương vị của núi rừng ấy hòa quyện lại với nhau để chẳng ai có thể kìm lòng từ chối món ăn hấp dẫn ở vùng đất này.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ