Check in Việt Nam (P.82): Chạo chân giò Kim Sơn – Món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Ninh Bình

20-11-2019

(VietTop) Vùng đất Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có rất nhiều món ăn nổi tiếng như dê núi Trường Yên, cơm cháy, nem chua Yên Mạc, ốc núi,…nhưng có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là “món chạo chân giò Kim Sơn”.

 

 

Chạo chân giò Kim Sơn – Món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Ninh Bình

 

Món chạo chân giò là đặc sản ẩm thực của người dân huyện Kim Sơn, mỗi khi có khách xa về chơi thì trong thực đơn nhất định phải có món này đãi khách. Chế biến món ăn này tuy không khó nhưng cũng cần những bí quyết riêng trong khâu chọn nguyên liệu và cách làm.

 

 

 

Nguyên liệu để làm món chạo chân giò Kim Sơn (Ảnh nguồn Internet)

 

Nguyên liệu chính là chân giò. Theo những người dân ở đây cho biết: Trước hết để làm món này phải chọn những chiếc chân giò vừa phải, nếu chọn chiếc to quá thì thịt sẽ bị dai và bì dày.

Ngoài ra còn cần dùng đến lá chanh, sả, vừng, gia vị, thêm xoài hoặc khế chua, rau sống như lá sung, đinh lăng, hay chuối xanh.

Sau khi đã chọn được chân giò, công đoạn đầu tiên là cho chân giò vào thui rơm khô. Chú ý là thui cho vàng đều và không bị cháy, nếu chưa vàng đều hay bị cháy thì món chạo sẽ không ngon. Sau khi đã thui vàng đem rửa sạch, lấy dao lọc thịt ra khỏi xương và cắt thịt thành từng miếng một bằng bàn tay.

Xong xuôi, sau đó cho vào áp chảo cùng lá chanh và sả lót đáy, đun liu riu khi nào thấy miếng thịt có màu vàng sậm cùng mùi thơ nức của sả và lá chanh là được.

Sau khi đã thái mỏng miếng thịt áp chảo, tiến hành đến bức cuối cùng là thêm gia vị. Lấy xoài hoặc khế chua nạo thành sợi nhỏ trộn với thịt cho đến khi nào thịt đã ngấm vị chua mới cho thêm riềng dã nhỏ và sả thái lát mỏng vào trộn tiếp. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và rắc một chút vừng rang lên trên.

Chỉ cần chuẩn vị một đĩa rau sống có thêm lá sung, đinh lăng, lá ngổ, chuối xanh… cùng bát nước tương và một chai rượu Kim Sơn là đủ bộ.

 

 

 

Món chạo chân giò không chỉ ngon mà được trang vô cùng đẹp mắt (Ảnh nguồn Internet)

 

Đĩa chạo với màu sắc bắt mắt, mùi thơm ngây ngất đều khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay. Khi ăn, mùi lá chanh và sả thơm nức từ miếng thịt lợn mền cùng mùi riềng, vị chua của xoài và vị bùi của rau thơm tạo thành một thứ hương vị đậm đà khó tả. Cùng một chút rượu Kim Sơn thật là tuyệt vời, ăn nhiều mà không có cảm giác ngấy.

Cùng với thịt dê cơm cháy, chạo chân giò được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản, chỉ cần qua bàn tay khéo léo trong nấu ăn của người dân Kim Sơn đã tạo nên một món ăn ngon độc đáo. Món ăn không chỉ trở thành đặc sản được nhiều người biết đến mà còn là niềm tự hào, thể hiện sự tinh tế trong cách nấu ăn của người dân vùng biển Kim Sơn.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ