Check in Việt Nam (P.84): Khám phá Bún gỏi dà – Món ăn độc đáo của Sóc Trăng

26-11-2019

(VietTop) Nhắc đến ẩm thực Sóc Trăng không thể không nói đến đặc sản “Bún gỏi dà”. Trên thực tế loại bún này cũng khá giống bún mắm thường gặp ở nhiều địa phương khác, nhưng vẫn có điểm riêng nổi tiếng.

 

 

Bún gỏi dà - món ăn đặc sản của Sóc Trăng (Ảnh nguồn Internet)

 

Vị đậm đà của nước dùng, vị chua của nước me hòa lẫn với vị béo, bùi của đậu phộng rang, tương xay, dừa khô nạo cùng với vị ngọt những con tôm đất đỏ au khiến thực khách khó có thể quên dù chỉ thưởng thức một lần.

"Mỹ Xuyên có bún gỏi dà / Dùng qua sẽ thấy đậm đà hương quê" đây là hai câu dân gian truyền miệng nhau về nguồn gốc của bún gỏi dà. Theo đó, món ăn này xuất phát từ huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng).

Theo một số tư liệu, ngày xưa món bún gỏi dà là món gỏi cuốn, sau đó người ăn không cuốn nữa mà cho bún vào tô, thêm thịt, tép, rau và tương xay trộn đều để ăn bằng cách “và” như cơm. Do cách phát âm nên người miền Tây gọi thành “dà”. Mãi sau này các bà nội trợ mới có sáng kiến cho thêm nước súp vào tô thành món bún gỏi dà như hiện nay.

Món ăn có vị khá giống bún mắm. Ngày trước, đây là món bún khô. Khi phục vụ, đầu bếp bưng ra một tô bún kèm chén nước lèo. Sau này, nhiều nơi sáng tạo, chan trực tiếp nước lèo vào tô. Nước có vị chua của me và mùi đặc trưng của tương hột. Đây chính là điểm nhấn khiến món ăn dễ nhận biết hơn.

 

 

 

Nước dùng được xem là phần quyết định cho chất lượng món bún gỏi dà (Ảnh nguồn Internet)

 

Nguyên liệu để làm bún gỏi dà khá đơn giản, gồm: rau, giá, bún, nước dùng, đậu phộng rang, tương xay, dừa khô nạo, nước me, mắm nêm, ngò gai, thịt heo ba rọi và tép bạc. Nước dùng được xem là quyết định chất lượng của món ăn này. Nước dùng phải hầm bằng xương heo với tép và thịt ba rọi, nêm ít đường và ít nước me chua,…

Ăn cùng với bún gỏi dà là các loại rau quen thuộc như giá, bắp chuối và ít cọng quế. Đậu phộng được cho vừa phải khiến món ăn thêm vị béo. Khi phục vụ cho khách, các quán ăn thường đem ra chén tương để chấm thịt. Bạn đừng quên vắt tắc (quất), thêm ớt để ăn ngon hơn.

Đây là món ăn dân dã, không đắt, không kén người ăn lại đậm đà hương vị miền Tây.

 

 

Bún gỏi dà - món ăn dân dã mang đậm hương vị Miền Tây (Ảnh nguồn Internet)

 

 

 

 

 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ