Đặc sắc các món cơm Việt từ Bắc chí Nam (P.02)

05-02-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Trải dọc miền Trung tới miền Nam của Tổ quốc đều có những món cơm hấp dẫn và thú vị. Mỗi món ăn sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm thú vị về văn hóa ẩm thực Việt Nam.

9. Cơm muối Huế

 

Với cái tên nghe rất lạ, cũng chỉ là cơm với muối, nhưng bữa cơm muối Huế luôn được xếp vào hàng cực phẩm cao sang,  ngày trước thường được dùng để phục vụ vương tôn quý tộc, còn ngày nay thì cũng để dành cho những người sành ăn. Cơm được nấu cầu kỳ từ gạo thơm, còn muối thì được chế biến bằng đủ cách: rang, kho, om, chiên, trộn.... Mỗi nhóm muối đều có đủ các vị: đắng, cay, chua, mặn, ngọt, bùi. Thông thường, một bữa cơm muối có khoảng 9 thức muối, tôn trọng số 9 cao quý dành cho hoàng tộc xưa. Với đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân Huế mà mâm cơm bày ra chẳng khác nào một mâm hoa, nhuần nhị, ý tứ.

10. Cơm gà - Hội An

“Chưa ăn cơm gà xem như chưa tới Hội An” Cách nói có phần cường điệu ấy có lẽ xuất phát từ lòng tự hào khi đề cập đến cơm gà - một thứ hương vị quê nhà bình dị, khó quên của người dân phố Hội. Cơm gà đơn giản là cơm nấu được ăn với gà luộc nhưng cái đặc sắc là những yếu tố trong món ăn bình dị này như cơm, gà, nước chấm, đồ chua ăn kèm đều mang hương vị, phong cách ẩm thực rất riêng người miền Trung. Thịt gà được xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, rau răm và gia vị. Cái khéo của người làm là khiến miếng thịt thơm thơm, cay cay nhưng vẫn không bở thịt và mất mùi gà.

11. Cơm gà Phú Yên

 

 

Không kém cạnh với cơm gà Hội An, cơm gà Phú Yên có riêng cho mình một chỗ đứng trong bản đồ của người sành ăn. Cơm gà ở đây hấp dẫn bởi gà vàng ươm, da giòn ít mỡ, thịt dai ngọt. Khi ăn kèm với  đồ chua, dưa leo, hành ngâm… thì không có gì sánh bằng!

12. Cơm chiên muối ớt xanh

Nói đến ẩm thực Nha Trang, du khách thường nhắc đến bún sứa; bánh canh chả cá hay những món ăn từ hải sản như tôm, cua, cá mực... Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua món cơm chiên muối ớt xanh tuy bình dị nhưng khó ai có thể quên được hương vị thơm ngon, cay nồng của nó nếu đã một lần thưởng thức.

 

Cơm chiên muối ớt, cái tên bình dân như chính các thành phần của món ăn, chỉ có cơm, muối và ớt.

Không cao sang, không cầu kỳ, rất đơn giản và bình dị nhưng nhờ cái vị thơm nồng, khiến thực khách phải xuýt xoa mỗi khi thưởng thức, có lẽ chính cái điều bình dị ấy lại đưa món ăn nhà quê này đứng ngang hàng với những món ăn đắt tiền khác trong danh sách ẩm thực phố Biển.

13. Cơm Gà Phan Rang

Bí quyết để làm nên thương hiệu nức tiếng cho cơm gà Phan Rang chính là ở nguyên liệu gà ta. Gà ta ở Phan Rang được thả tự nhiên theo bầy ở vườn, tự kiếm thức ăn, nên thịt gà săn chắc, thơm ngon hơn gà nuôi nhốt. Gạo dùng để nấu cơm thì phải lựa gạo mới, dẻo và thơm, đem vo sạch rồi ngâm trong nước độ vài giờ để hạt gạo nở mềm khi nấu cơm sẽ không bị khô.

 

Cơm càng ngon khi nấu bằng than, cái nóng không gắt của than đủ để hạt cơm chín mềm và có thêm lớp cơm cháy giòn rụm dưới đáy nồi mà người sành ăn vô cùng ưa thích. Loại nước chấm đặc biệt của món ăn này phải kể đến là nước hèm, cũng tỏi cũng gừng, nhưng người ta thêm vào đó một ít hèm rượu và đường tạo nên vị chua ngọt khá đặc trưng. Hèm chan vào cơm để giảm bớt độ ngấy do nhiều dầu mỡ. Cơm gà phải ăn kèm rau răm mới “đủ bộ”, cắn một miếng gà chấm với muối ớt đậm đà, vị mặn của muối cân bằng với vị chua ngọt của hèm cực kỳ lạ miệng, ăn một lần sẽ mãi không quên.

14. Cơm Lam – gà sa lửa

 

Được xem là một trong những món ăn đặc sắc của người dân Tây Nguyên. Những chú gà thấm đẫm gia vị được ướp từ hôm trước, sau đó nướng ròng trên than hồng suốt hai tiếng đồng hồ. Khi thưởng thức xé từng miếng thịt người ta nghe cả mùi lửa đang bén bên tai, thịt mộc thơm giòn giã, chấm với muối lá é - một loại lá cây rừng đặc trưng của đồng bào Tây Nguyên. Và ăn kèm với gà sa lửa không thể không nhắc tới cơm lam. Những hạt cơm trắng tinh tươm, dẻo thơm khi chín quyện chặt vào từng thớ nứa mà khi thưởng thức bạn mới có thể cảm nhận hết vị ngon của món ăn. Vị ngọt đậm đà của thịt gà sa lửa hòa quyện cùng chút mặn mặn của muối, lại thêm phần chan chát của lá é, dẻo thơm của cơm lam, không thứ nào lẫn với thứ nào, mà khi kết hợp thì ngon không tả được!

15. Cơm tấm

Sài gòn -  thành phố của những phồn hoa đô thị, nơi hội tụ của nhiều nét văn hóa vùng miền và có lẽ khi đặt chân tới đất Sài Thành này, thì khó có thể bỏ qua hương vị của cơm tấm. Cái độc đáo của thứ cơm này là được nấu từ những hạt gạo vỡ nhỏ, vụn, được sàng riêng và nấu chín lên bằng bếp củi. Cơm tấm có hương vị thật nhẹ nhàng nhưng rất đặc biệt và hấp dẫn người thưởng thức. Một đĩa cơm tấm trắng ăn kèm với sườn, bì, chả hoặc trứng và nước mắm sẽ khiến cho các vị giác của bạn phải trầm trồ bởi vị ngon mà không ngấy.

16. Cơm dừa

Nhắc đến Bến tre quê hương của xứ dừa, nơi người ta tận dụng dừa trong đời sống hằng ngày một cách phong phú và đa dạng, từ việc làm nhà cửa, trang trí cho đến những món ăn thân thuộc. Và cơm dừa cũng là một món ăn như thế, những trái dừa xiêm được cắt ngang một phần trên đầu quả dừa để trút nước ra và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy lại. Gạo ngon được vo sạch bằng nước rồi sau đó vo lại nước cuối cùng bằng nước dừa, để ráo nước. Cho gạo vào trong trái dừa rồi đổ lượng nước dừa vào vừa đủ, đậy nắp lại cho kín. Cơm dừa nấu với nước dừa được hấp cách thủy trong nồi nên hương thơm, vị ngọt đều kết đọng lại trong mỗi hạt cơm. Khi cơm chín hơi ngả màu vàng nhạt do bị thấm hơi dầu từ cơm quả dừa. Cơm dừa ăn có vị beo béo nên ăn nóng mới ngon.

17. Cơm Nị - Cà Púa An Giang

An Giang được biết đến là nơi có nhiều đồng bào cư trú như: Chăm, Khmer, Hoa, Việt…với những nền văn hóa đa dạng. Vì thế mà những món ăn nơi đây đều mang đậm bản sắc dân tộc riêng, và cơm Nị - cà Púa cũng vậy. Đây được xem là món ăn truyền thống của người Chăm, Châu Giang, An Giang. Cơm nị thường là gạo nấu với sữa nhưng có người lại thích thêm nho khô vào để tăng thêm khẩu vị. Cà púa là tên gọi một loại món ăn được người Chăm chế biến từ thịt bò chứ không phải là một loại quả như cà pháo hay cà chua như chúng ta vẫn nghĩ, hai món ăn này thường được ăn với nhau tạo nên hương vị độc đáo đúng theo khẩu vị người Chăm.

18. Cơm ghẹ Phú Quốc

Cơm ghẹ Phú Quốc – một món ngon không thể bỏ qua khi đặt chân tới vùng đất xinh đẹp này. Thành phần chính của cơm xào ghẹ là cơm trắng, thịt ghẹ bóc sẵn, và một chút gia vị đi kèm. Thịt ghẹ bỏ vào chảo xào sau khi phi tỏi vàng cùng với hành tây, cơm trắng. Tương cà sẽ giúp cho món ăn có màu sắc đẹp, cơm xào ghẹ Phú Quốc khi chế biến có màu vàng ươm tơ vàng óng ánh rất đẹp, ăn kèm với dưa leo xắt nhuyễn, rau tươi, cà chua xắt lát dùng với nước mắm pha chế sẵn. Có lẽ đó là một món ăn đáng để thưởng thức khi khám phá vùng đất nơi đây.


Theo Thủy Nguyễn - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ