Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.29) - Ceviche: Gỏi cá sống, món hải sản tinh túy của ẩm thực quốc gia Peru từ bao đời nay

21-11-2020

(kyluc.vn – Worldkings.org) Ceviche hay gỏi cá sống là một phần di sản quốc gia của Peru nhưng ngày nay bạn có thể tìm thấy nhiều phiên bản của nó trên khắp thế giới.

Ceviche, thường được đánh vần là ceviche hoặc cebiche, tùy thuộc vào nó đến từ vùng nào của Nam Mỹ, về cơ bản là cá và hải sản sống được ướp trong nước cốt chanh và những lát chanh tươi. Axit trong nước chanh làm đông tụ các protein trong cá, nấu chín cá một cách hiệu quả. Ceviche được phục vụ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.

Nhiều loại cá và động vật có vỏ khác nhau có thể được sử dụng để chế biến món ceviche. Cá hồng, cá vược, cá bơn, cá nục heo cờ và cá rô phi là những loại cá phổ biến để làm món ceviche. Các thành phần hải sản khác có thể bao gồm tôm, sò điệp, mực và bạch tuộc.

Gỏi cá sống có thể được ăn như một món khai vị hoặc món chính, tùy thuộc vào những gì được phục vụ cùng với nó. Số lượng loại ceviche cũng nhiều như số lượng những người yêu thích nó.

Ceviche có thể bắt nguồn từ người Moche, một nền văn minh ven biển bắt đầu phát triển mạnh mẽ gần 2000 năm trước ở khu vực miền bắc Peru ngày nay. Người Moche dường như đã sử dụng nước ép lên men từ quả chanh leo chuối địa phương. Các cuộc điều tra gần đây cho thấy, trong thời Đế chế Inca, cá được ướp với chicha, một loại đồ uống lên men của người Andean.

Các biên niên sử khác nhau cũng báo cáo rằng dọc theo bờ biển Peru trước khi người châu Âu đến, cá được tiêu thụ với muối và “ají” (ớt Nam Mỹ). Hơn nữa, lý thuyết này đề xuất rằng người bản xứ chỉ đơn giản là chuyển sang các loại trái cây có múi do thực dân Tây Ban Nha mang đến, nhưng cách làm món ceviche vẫn được giữ nguyên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ