Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.40) – Chakalaka (Nam Phi) : Món rau chua cay thổi bùng vị giác

27-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Chakalaka - một món ăn chua cay ngọt bùi hứa hẹn sẽ kích thích vị giác của bạn.

Đơn giản và rất dễ ăn, món rau Nam Phi này có thể có độ cay thở ra lửa hoặc có thể cay nhẹ tùy thích. Tất cả phụ thuộc vào bạn.

Chakalaka là một món ăn có nguồn gốc từ Nam Phi và nó là một món ăn chính trên khắp đất nước. Nó cũng thường xuyên xuất hiện trong các lễ kỷ niệm, họp mặt và đặc biệt là các buổi tiệc braais (tiệc nướng Nam Phi). Truyền thuyết kể rằng nó được phát triển bởi những người đàn ông làm việc trong mỏ vàng - họ kết hợp các loại rau tìm thấy trong khu vực cùng với đậu đóng hộp để tạo thành một món ăn đầy đủ chất xơ và dinh dưỡng để cân bằng lại với khẩu phần ăn nhiều tinh bột của họ.

Mặc dù chakalaka không thể thiếu trong các bữa tiệc nướng, nhưng nó kết hợp tốt với bất kỳ loại protein nào. Điều thực sự hấp dẫn ở món ăn này là nó rất dễ ăn vì bạn có thể thêm nhiều rau và/hoặc gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình.

Những nguyên liệu cơ bản để làm chakalaka bao gồm hành tây, cà chua, ớt xanh, bắp cải, ớt đỏ, cà rốt và bột cà ri. Đây là món ăn khá dễ làm vì bạn có thể nêm gia vị tùy ý, thường người Nam Phi sử dụng các loại gia vị họ đang có sẵn trong nhà. Hầu hết các công thức nấu ăn đều có đậu - bạn có thể dùng đậu nướng hoặc đậu luộc. Chakalaka cũng giống như các món rau trộn khác, hương vị sẽ trở nên tuyệt hảo hơn vào ngày hôm sau.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ