Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.41) - Mì ramen: Khám phá sự cầu kỳ và tinh túy của ẩm thực Nhật Bản

27-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Ramen là một món mì được du nhập từ Trung Quốc và đã trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản trong những thập kỷ gần đây. Ramen không đắt tiền và được bán rộng rãi, hai yếu tố khiến chúng trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những du khách tiết kiệm. Các nhà hàng mì Ramen, hay ramen-ya, có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên đất nước và sản xuất ra vô số biến thể vùng miền của món mì phổ biến này.

Các loại ramen phổ biến

Ramen thường được phân loại theo nước súp của chúng, mặc dù sự kết hợp giữa các loại súp với nhau không phải là hiếm. Các loại súp chính là:

 • Shoyu (nước tương) - Súp ramen shoyu là một loại nước dùng trong, màu nâu, có vị nước tương. Shoyu ramen là loại ramen phổ biến nhất và thường là món được phục vụ khi thực đơn không chỉ định loại súp cụ thể.
 • Shio (muối) - Súp ramen shio là một loại nước dùng trong, nhẹ, được nêm thêm muối. Nó thường được làm từ nước luộc gà, nhưng cũng có thể được nấu chung với các loại thịt khác như thịt lợn.
 • Miso (tương hột) - Súp miso ramen sử dụng tương đậu nành tạo nên một loại súp màu nâu, kết cấu hơi đặc với hương vị phong phú, đậm đà. Phong cách này bắt nguồn từ Hokkaido, nơi có mùa đông lạnh giá kéo dài đã thúc đẩy nhu cầu về một loại súp ramen nhiều năng lượng hơn, nhưng nó đã lan rộng đến mức có thể tìm thấy ở bất cứ đâu ở Nhật Bản.
 • Tonkotsu (xương heo) - Đặc biệt phổ biến ở Kyushu, tonkotsu ramen được làm từ xương heo đã được ninh nhừ cho đến khi chúng tan thành nước dùng màu trắng đục. Nước súp đặc sệt cũng thường được bổ sung hương vị từ nước luộc gà và mỡ lợn.

Sợi mì ramen

Điểm quan trọng thứ hai của ramen là sợi mì được làm từ lúa mì và có nhiều phiên bản khác nhau. Sợi mì Ramen điển hình dài và đàn hồi, nhưng có vô số loại khác nhau, từ mỏng và thẳng đến dày và lượn sóng.

Toppings

 • Chashu: Những lát thịt heo quay hoặc kho tộ béo ngậy. Chashu là một loại topping rất phổ biến, và bát ramen tiêu chuẩn thường có một hoặc hai lát mỏng.
 • Menma: Măng kho mặn
 • Negi: Tỏi tây hoặc hành lá cắt nhỏ hoặc băm nhỏ.
 • Moyashi: Giá sống hoặc nấu chín để tăng thêm vị ngọt và giòn.
 • Tamago: Trứng luộc chín, luộc lòng đào, trứng sống và trứng ướp đều là topping phổ biến đối với bất kỳ loại ramen nào.
 • Rong biển: Nhiều loại rong biển như wakame và nori thường được ăn chung với tất cả các loại ramen.
 • Kamaboko: Chả cá hấp. Một loại chả cá hấp thường được phục vụ cùng với ramen là naruto (hay narutomaki), với lớp bên trong màu trắng, lớp ngoài có viền răng cưa màu đỏ hoặc hồng.
 • Ngô: Ngô đóng hộp thường được kết hợp với bơ và được phục vụ cùng với miso hoặc shio ramen.
 • Bơ: Một lớp bơ sẽ làm tăng thêm độ mịn của nước dùng. Bơ thường được thêm vào miso hoặc shio ramen.

Món ăn phụ

Mặc dù ramen có thể được coi là một bữa ăn một món, nhiều ramen-ya cũng phục vụ một loạt các món ăn kèm. Các món ăn khác nhau giữa các cửa hàng nhưng hầu như tất cả ramen-ya đều phục vụ gyoza (há cảo Nhật). Những chiếc bánh há cảo áp chảo kiểu Trung Quốc này bao gồm từ năm đến sáu cái/phần và được ăn sau khi được nhúng vào hỗn hợp nước tương, giấm và rayu (dầu ớt cay), tất cả đều để sẵn trên bàn và bạn có thể kết hợp nước chấm tùy ý. Và tất nhiên, không gì bổ sung sự sảng khoái của việc ăn một tô mì ramen nóng hổi bằng cách uống một cốc bia lạnh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.41) - Mì ramen: Khám phá sự cầu kỳ và tinh túy của ẩm thực Nhật Bản - HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM(VIETKINGS)
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ