Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.47) - Amygdalota: Bánh quy hạnh nhân, món ăn tượng trưng cho hạnh phúc của người Hy Lạp

01-12-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Amygdalota là một loại bánh quy hạnh nhân. Mặc dù những chiếc bánh quy này không chứa dừa nhưng đôi khi chúng được gọi là "bánh macaron Hy Lạp". Ở một số vùng, chúng có thể được gọi là rozethes, ergolavoi hoặc ladfes, và có thể có hình dạng giống quả lê, quả bóng hoặc các hình dạng khác. Dù hình dạng thế nào, những chiếc bánh quy này thường được làm nhỏ vừa đủ để ăn chỉ trong một miếng cắn.

Từ “amygdalota” có nghĩa là vị ngọt của hạnh nhân. Cây hạnh nhân rất phổ biến ở Hy Lạp, đó là lý do tại sao hạnh nhân được tìm thấy trong nhiều loại bánh ngọt của quốc gia này. Hạnh nhân tượng trưng cho hạnh phúc, thịnh vượng và khởi đầu mới, vì vậy bánh quy amygdalota có mặt trong hầu hết các lễ rửa tội và lễ cưới của người Hy Lạp, cùng với các món ăn hạnh nhân khác.

Amygdalota thường được làm bằng hạnh nhân xay, lòng trắng trứng, đường và nước hoa hồng hoặc tinh chất cam. Bạn có thể tìm thấy bánh quy hạnh nhân Hy Lạp với nhiều hình dạng khác nhau tùy thuộc vào vùng miền. Một số được cuộn tròn như những viên bi, một số được tạo hình với cả quả hạnh nhân ở giữa và một số có hình lưỡi liềm hoặc nửa mặt trăng.

Đôi khi chúng không được nướng và có hình dạng giống như quả lê phủ đường bột. Có rất nhiều biến thể của món bánh quy hạnh nhân Hy Lạp cổ điển này!

Cách làm bánh quy amygdalota cũng vô cùng đơn giản chỉ với 5 thành phần, và không yêu cầu kỹ thuật cầu kỳ hay tay nghề cao. Bạn chỉ cần kết hợp bột hạnh nhân, đường, muối và vỏ cam cho vào một bát lớn. Thêm lòng trắng trứng đã đánh nhẹ và khuấy đều cho đến khi bột trở nên sệt.

Những chiếc bánh quy be bé xinh xinh này cũng có thể được tạo hình để có một cách trình bày đẹp mắt với một quả hạnh nhân nguyên hạt hoặc cắt lát ở giữa, hoặc được tạo hình thành những quả lê nhỏ  hoặc hình lưỡi liềm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ