Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.48) - Baklava : Tinh túy món bánh ngọt “vương giả” của nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ

01-12-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Người Thổ Nhĩ Kỳ luôn tự hào về nền ẩm thực phong phú, đầy bản sắc của mình và một trong những món ăn được người Thổ giới thiệu nhiều nhất đến các vị khách của mình là món bánh ngọt Hoàng gia Baklava Thổ Nhĩ Kỳ, một món ăn trông cực kỳ nhỏ bé, xinh đẹp nhưng ẩn chứa cả 1 lịch sử huy hoàng xa xưa.

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh quá trình ra đời món bánh Baklava trứ danh và dù các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm rất lâu nhưng thông tin về lịch sử món bánh vẫn còn rất ít ỏi. Đặc biệt, nhiều quốc gia ở khu vực Trung Đông, Địa Trung Hải từ Ả Rập, Iran, Israel, Hy Lạp, Bulgaria đến Armenia, Syria và tất nhiên cả Thổ Nhĩ Kỳ đều tự hào nhận mình là nơi sản sinh ra bánh Baklava đầu tiên, là “phiên bản gốc” và ở mỗi quốc gia, dân tộc lại có cách chế biến món ăn này khác nhau, tùy theo cách riêng của chính họ.

Nhưng có một điểm chung mà người Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Armenia, Hy Lạp, Do Thái đều đồng ý là món bánh Baklava thời hiện đại của họ chịu ảnh hưởng cực lớn từ đế chế Ottoman. Từ thế kỷ thứ 15 SCN, khi đế chế Ottoman bắt đầu công cuộc xâm chiếm Constantinople và hình thành nên đất nước Ottoman vĩ đại. Trong suốt hơn 500 năm sau đó, nhà bếp của Cung điện Ottoman tại Constantinople đã trở thành trung tâm ẩm thực có sức ảnh hưởng lớn nhất trong khu vực.

Rất nhiều tài liệu xác định bánh Baklava “có mặt” trong sổ ghi chép nhà bếp Cung điện Hoàng gia từ thời Fatih. Theo thông tin từ các tài liệu này, Baklava đã được chế biến thường xuyên trong Cung điện từ năm 1473. Món bánh được các đầu bếp Cung điện chế biến với một quy trình “cầu kỳ” để đảm bảo hương vị tuyệt mỹ, làm hài lòng khẩu vị “khó chiều” của các thành viên hoàng gia cũng như giới quý tộc Ottoman lúc bấy giờ.

Cho đến tận thế kỷ thứ 19 SCN, món bánh Baklava vẫn là món ăn xa xỉ mà chỉ có những người rất giàu có mới có thể mua được và mặc dù đến ngày nay, món bánh đã trở nên “bình dân” hơn, phổ biến hơn nhưng với người Thổ, nó vẫn không phải là món ăn có thể ăn hằng ngày. Mọi người cũng chỉ mua hoặc tự nướng Baklava Thổ Nhĩ Kỳ vào những dịp lễ đặc biệt như lễ hội lớn, các sự kiện tôn giáo quan trọng, đám cưới…

Bánh Baklava truyền thống ở Thổ Nhĩ Kỳ được làm bằng cách “lấp đầy” các lớp bột với những hạt khô như hạt óc chó, hạnh nhân và hồ trăn. Ở vùng Biển Đen, người Thổ sử dụng hạt phỉ để làm “nở” bánh Baklava. Ở thành phố Gaziantep, phía đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ người ta biến tấu món bánh ngọt này thành món Pistachio Baklava hấp dẫn, rất được các du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch yêu thích và lựa chọn là món nhất định phải nếm thử khi đến đây. Nhiều vùng ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta thường phủ lên bánh Baklava một lớp Kaymak (sữa kem trông như sữa vón cục) giúp tăng thêm hương vị cho món bánh hoàng gia.

Nhưng dù biến tấu ra sao thì tất cả mọi vùng của Thổ Nhĩ Kỳ đều giữ nguyên các thành phần cơ bản là bột Filo, các hạt khô và mật. Trong đó, các hạt khô và mật thường được người Thổ thay đổi linh hoạt nhằm thõa mãn khẩu vị của dân bản xứ và du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Tới tận năm 1946, loại bột này vẫn được làm thủ công bằng tay với nhiều lớp bột mỏng như tờ giấy chồng lên nhau. Ngày nay, để tiện cho mọi người tự làm Baklava, bột Filo được làm sẵn bằng máy và cắt nhỏ bán phổ biến trong các siêu thị, cửa hàng ở Thổ và nhiều quốc gia khác.

Bánh Baklava Thổ Nhĩ Kỳ được nướng chín dưới nhiệt độ 329 độ C, chế biến chín trong 3 tiếng đồng hồ và sau 45 phút thường được lấy ra để phủ siro đường sôi, phần siro này giúp bề mặt bánh bóng loáng, hấp dẫn và hương vị đậm đà hơn.

Bánh Baklava có vị rất ngọt nếu chỉ ăn nó sẽ có cảm giác ngọt “ngấy”, không cảm nhận được nhiều hương vị nhưng khi thưởng thức cùng trà Thổ, trà đen, 2 hương vị hòa quyện vào nhau lại cho vị ngọt vừa phải. Sự kết hợp của hương vị trà và bánh cho cảm giác ngon lạ và hòa hợp đến bất ngờ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ