Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.49) - Cơm gà Hải Nam (Singapore): Món ăn khoái khẩu của người dân đảo quốc Sư Tử

02-12-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Cơm gà Hải Nam là một món ăn chiếm trọn tình yêu của người dân Singapore và du khách quốc tế khi ghé thăm quốc gia nhỏ bé này. Với sốt chan được làm từ nước luộc gà, nước tương cộng thêm một số gia vị và được nêm nếm vừa miệng. Cơm cũng được nấu với nước luộc gà, lá dứa, gừng và tỏi tạo vị mềm và thơm khó cưỡng.

Món cơm gà Hải Nam được phổ biến ở Singapore từ thập niên 1950 bởi Moh Lee Twee, người kinh doanh quán cơm gà Swee Kee Chicken Rice Restaurant từ năm 1947 đến năm 1997. Công thức và kỹ thuật làm cơm gà đã đến Singapore thông qua sự pha trộn giữa văn hóa Hải Nam và Quảng Đông. Bắt đầu từ Hải Nam, một hòn đảo nhỏ ngoài khơi miền nam Trung Quốc, phiên bản gốc được tạo ra với gà Wengchang (nhỏ hơn và cứng hơn gà thường). Thịt được bày biện trên cơm, phủ một lớp dầu, và kèm theo một khay tương ớt, gừng và sốt hàu ngâm tỏi. Sau này, để phù hợp với khẩu vị thì người ta có thay thế loại gà khác để gà được mềm hơn.

Ngày nay, bước đầu tiên để làm cơm gà Hải Nam là chọn được một con gà ngon, sau đó làm sạch, ướp trộn với một số gia vị rồi bỏ gà vào nồi luộc khoảng 10 phút, tắt bếp và đậy nắp khoảng 40 phút, sau đó vớt gà ra và bỏ vào một thau nước đá để tạo độ mềm cho gà. Để có món cơm gà ngon ngoài chọn được gà ngon thì cơm cũng là một yếu tố then chốt, gạo được chọn là gạo thơm Lài mềm, trộn thêm với gừng, tỏi và lá dứa. Mỗi đầu bếp có công thức riêng và các thành phần bí mật để đạt được loại cơm ngon nhất.

Trong những năm gần đây, món ăn cơm gà Hải Nam của quốc gia Singapore đã khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Năm 2011, CNN đã liệt kê cơm gà là một trong 50 loại thực phẩm tốt nhất trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ