Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.65) - Tuần lộc áp chảo (Phần Lan) : Món ăn dồi dào năng lượng trong mùa đông lạnh giá

12-12-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Trong danh sách những món ăn độc đáo và lạ lùng của ẩm thực Châu Âu, chắc chắn bạn phải kể tên món tuần lộc áp chảo, hoặc tuần lộc xào (Finnish sautéed reindeer), có nguồn gốc từ đất nước Phần Lan xinh đẹp.

Người phương Tây từ xa xưa đã cho rằng tuần lộc là con vật rất đẹp và thiêng liêng, chuyên kéo xe cho ông già Noel để đi phát quà cho trẻ em trên khắp thế giới, do đó sẽ có rất nhiều người ngạc nhiên khi người dân Phần Lan lại ăn thịt con vật này. Tuy nhiên, khu vực Scandinavia, nhất là ở vùng cực Bắc Lapland lại có rất nhiều tuần lộc, có cả tuần lộc hoang và được nuôi trong các trang trại. Thịt tuần lộc đắt tiền hơn cả thịt bò, nhiều nạc và có giá trị dinh dưỡng cao.

Món thịt tuần lộc được chế biến theo nhiều kiểu đã không còn xa lạ, điển hình là thịt tuần lộc ăn tái, đút lò, nướng, làm hamburger, xông khói, xào lăn, hầm... Trong đó món thịt tuần lộc xào là ngọt vị và phổ biến nhất. Thịt sau khi được thái lát mỏng sẽ được chiên sơ với bơ hoặc dầu ăn, thêm các loại gia vị như hạt tiêu đen, muối, một ít nước dùng, kem tươi và chút bia cho thịt mềm nhưng vẫn giữ được nguyên sớ. Sau đó hỗn hợp này được nấu vừa chín là có thể dùng.

Món ăn này thường được phục vụ kèm thêm khoai tây nghiền, quả lingonberry hoặc dưa chuột ngâm. Món ăn được làm từ thịt tuần lộc không chỉ phổ biến tại Phần Lan mà còn với người dân Thuỵ Điển và Na Uy.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ