Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.14): Cơm Lam Điện Biên (Tỉnh Điện Biên)

20-05-2019

Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản: Cơm Lam Điện Biên (Tỉnh Điện Biên).

Related image

Trong văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái, cơm lam là món ăn phổ biến nhất, có giá trị dinh dưỡng cao và có mùi vị riêng mà không nơi đâu có được.

Cách chế biến cơm lam: người dân dùng loại cây non, thân ống, họ tre, mỗi dóng tre chặt bỏ một đầu ống. Gạo nếp ngâm từ 5 đến 6 giờ, sau đó vo sạch, rắc một chút muối vào gạo, trộn đều rồi cho vào ống tre. Miệng ống tre được nút chặt bằng lá dong hoặc lá chuối và cho lên bếp nướng bằng cách hơ trên ngọn lửa hoặc đống than củi, xoay tròn từ từ để nhiệt tác dụng đều xung quanh ống tre (nướng khoảng 45 phút đến một tiếng, tùy theo ống cơm to hay nhỏ).

Khi nào có mùi thơm của cơm nếp tỏa ra đó là dấu hiệu cơm đã chín. Trước khi ăn dùng dao chẻ bỏ lớp ngoài của ống tre sau đó gọt bỏ lớp vỏ màu trắng trong cùng. Cơm lam được bao phủ một lớp màng mỏng màu trắng ngà của ruột ống tre. Khi ăn cắt thành từng khúc ăn với muối vừng hoặc thịt lợn nướng thì thật là thú vị. Nếu ai đã được thưởng thức cơm lam, chắc hẳn sẽ không thể nào quên, bởi mùi vị của cơm lam và người chế biến món ăn đó.

Related image

Ngày nay cơm lam trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều dân tộc vùng cao Điện BiênĐối với dân tộc Thái, đây là món ăn đặc sản thường được sử dụng vào các dịp lễ, tết hay chiêu đãi khách. Với các chuyến du lịch, du khách có thể mang theo một số khúc cơm lam để ăn dọc đường hoặc khi nghỉ ngơi tại các điểm tham quan sẽ rất tiện lợi.


Trung tâm Top Việt Nam tổng hơp (bài viết do địa phương cung cấp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ