Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.16): Thịt trâu hun khói Điện Biên (tỉnh Điện Biên)

22-05-2019

Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc gi��� đặc sản: Thịt trâu hun khói Điện Biên (tỉnh Điện Biên).

Trong các món quà khi ghé thăm Điện Biên Phủ thì có lẽ món thịt trâu hun khói cũng là một trong những món quà bạn nên lựa chọn cho gia đình và người thân trước khi rời khỏi thành phố.

Nếu ngày xưa thịt trâu hun khói là món ăn thường thấy trong bữa cơm hằng ngày của người Thái đen Tây Bắc nói chung, thành phố Điện Biên Phủ nói riêng thì ngày nay do thịt trâu đắt, người dân nuôi được phải đem bán lấy tiền chi cho cuộc sống gia đình và chỉ được ăn món này vào những dịp lễ, tết và ngày hội. Ngày nay món thịt trâu hun khói đã trở thành món ăn đặc sản để đem ra đãi khách quý và là mặt hàng đặc sản để giới thiệu với du khách thập phương.

Cách chế biến và làm món thịt trâu hun khói: người ta lựa chọn bắp của con trâu được chăn thả trên các núi đồi tự nhiên nên thịt có vị ngọt, mùi thơm. Khi làm người ta lọc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ rồi tẩm ướp gia vị (ớt, tỏi, mắm, mắc khén, tiêu, muối, gừng). Sau khi bóp cho gia vị thấm đều rồi xiên từng miếng thịt vào lạt treo trên giàn bếp, người ta bắt đầu hun khói thịt bằng than củi cây rừng để khói củi thấm vào miếng thịt. Khi thịt chín và khô, người dân sẽ treo lên gác bếp ăn dần.

Image result for thịt trâu hun khói điện biên

Những miếng thịt tươi được nêm gia vị của tự nhiên đã tạo thành một món ăn thơm ngon, đậm đà và độc đáo của vùng núi Tây Bắc. Trước khi thưởng thức món thịt trâu sấy, bạn nên hấp lại cho miếng thịt mềm và xé từng miếng nhỏ bỏ vào đĩa. Nếu bạn thích vị chua bạn có thể vắt một chút chanh và chấm với tương ớt, uống với rượu được nấu từ gạo, ngô của người dân thành phố Điện Biên Phủ thì miếng thịt càng trở nên đậm đà làm bạn khó lòng quên được bởi sự hòa quyện vị cay của tỏi ớt, vị nồng của mắc khén, vị chua của chanh cùng vị đậm đà, béo ngậy của thịt.

Có thể bạn là người không ăn được cay, nhưng khi được thưởng thức món thịt trâu sấy tại các nhà hàng, hay các bản văn hóa du lịch (Him Lam 2 - Phường Him Lam, bản Noong Bua Phường Noong Bua, Bản Mớ Phường Thanh Trường, bản Noong Chứn – Phường Nam Thanh, bản Phiêng Lơi – Xã Thanh Minh...) tại thành phố Điện Biên Phủ và cùng ngồi nhâm nhi với người dân bản địa bên những chén rượu bạn sẽ có một trải nghiệm thật thú vị. Chắc chắn khi ra về bạn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của món thịt trâu sấy và bạn sẽ phải trở lại thành phố Điện Biên Phủ nhiều lần để được thưởng thức món ngon này./.


Trung tâm Top Việt Nam tổng hợp (bài viết và hình ảnh do địa phương cung cấp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ