Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.23): Sản phẩm thổ cẩm truyền thống (tỉnh Đắk Nông)

31-05-2019

Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.
 
Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.
 
Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản: Sản phẩm thổ cẩm truyền thống (tỉnh Đắk Nông)

Sản phẩm thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ bao gồm: áo nam nữ, váy, khố, túi đeo, khăn địu em bé, chăn đắp... Nét chung nhất trong trang phục thổ cẩm là: Nam giới đóng khố, áo hở tà, vạt sau dài hơn vạt trước, khố nam giới có loại dài, loại ngắn, có loại đơn giản chỉ một màu chàm sẫm và hai đường hoa văn đơn sơ dọc theo rìa mép. Có loại ở hai đầu khố còn đính thêm những chuỗi hạt cườm và để những dải tua dài. Phụ nữ mặc áo chui đầu vừa sát thân, dài tới thắt lưng và kín tà, váy tấm dài quá bắp chân… Đối với trang phục, bên cạnh yếu tố làm đẹp, theo quan niệm thẫm mỹ của từng dân tộc thỏa mãn nhu cầu về ăn mặc mà còn thể hiện tín ngưỡng, phong tục, tập quán.

- Nguyên liệu để dệt thổ cẩm: Ngày xưa đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ sử dụng năm loại cây dùng để làm sợi dệt: Cây bông gòn, Cây bông vải (Dies), vỏ và rễ cây Rabao (Djărbao), cây Dras, vỏ cây Tự lấy trong rừng. Ngày nay khi nguyên liệu làm từ tự nhiên dần dần bị khan hiếm, họ dùng các nguyên liệu mua trên thị trường như: len, cotton, sợi chỉ… để dệt.

Image result for Sản phẩm thổ cẩm truyền thống (tỉnh Đắk Nông)

- Nguyên liệu tạo màu:

+ Màu nhuộm dành cho thổ cẩm được tạo ra từ nhiều chất liệu từ thiên nhiên và phương pháp khác nhau. Theo đó, tùy thuộc và từng trang phục mà đồng bào sử dụng thuốc nhuộm tương ứng.

+ Bằng các loại vỏ, quả, lá và củ cây rừng, người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ pha chế để cho ra các màu trên vải dệt truyền thống là đen, đỏ, vàng, trắng, xanh.

- Màu sắc thổ cẩm: Màu sắc đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ thường dùng có năm màu cơ bản là màu đen, màu đỏ, màu xanh, màu vàng và màu trắng, cũng từ năm màu này muốn có màu sắc khác có thể pha phối với nhau để có những màu sắc khác đa dạng hơn. Màu đen nghệ thuật phối màu đạt tới mức tinh tế và điêu luyện, qua việc phối màu trên trang phục cũng như các sản phẩm thủ công, chúng ta có thể hiểu đồng bào các dân tộc đang mong muốn điều gì, đồng thời chúng ta cũng có thể hiểu thêm về nét văn hóa ăn, ở, mặc của đồng bào.

Image result for Sản phẩm thổ cẩm truyền thống (tỉnh Đắk Nông)

- Các loại hoa văn: Họa tiết trang trí trên thổ cẩm phổ biến là hoa văn hình học như hình thoi, hình vuông, hình thang, các đường dích dắc đan xen dọc hoặc ngang...; hình sóng nước; hình người; hình con vật như con vượn, mắt hổ, con chim, con bướm, con thằn lằn, con rắn nước, vết chân chim, dấu chân loài vật...; hình vật dụng quen thuộc gắn bó với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như cối, chày giã gạo, cây nêu, cầu thang nhà sàn, đường mòn, quả bầu, cành đa, hạt bí, hạt dưa...

Điều đáng ghi nhận là thổ cẩm của người đồng bào dân tộc rất bền chắc, phong phú, đa dạng mà trên hết là rực rỡ sắc màu, mang đậm nét đặc trưng Tây Nguyên. Ngoài tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu về may mặc y phục truyền thống trong mỗi gia đình còn tạo ra được những tấm vải thổ cẩm với hoa văn trang trí khá tinh xảo và đẹp mắt để trao đổi, buôn bán với các sản phẩm của dân tộc khác.


Trung tâm Top Việt Nam tổng hơp (bài viết do địa phương cung cấp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ