Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.24): Hồ tiêu Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông)

01-06-2019

Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản: Hồ tiêu Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông)

Huyện Đắk Song thuộc tỉnh Đắk Nông có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp, trong đó, các loại cây trồng lâu năm mang lại lợi ích về kinh tế cao chiếm ưu thế như cà phê, cao su, cây ăn quả, đặc biệt là cây hồ tiêu.

Hồ tiêu là loại cây công nghiệp nhiệt đới, có giá trị xuất khẩu cao đem lại nhiều lợi nhuận cho người trồng trọt, đóng góp lớn cho tỷ trọng ngành nông nghiệp của tỉnh. Cây hồ tiêu được xem là một trong những cây trồng chủ lực có giá trị xuất khẩu cao so với các mặt hàng nông sản khác. Hồ tiêu của tỉnh xuất khẩu chủ yếu là tiêu đen dạng thô.

Hồ tiêu là một sản phẩm gia vị quý, được sử dụng nhiều trong đời sống, trong công nghiệp chế biến thực phẩm và ngành y dược. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm được sản xuất chế biến từ hạt tiêu như: hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng, hạt tiêu đỏ; đặc biệt là tinh dầu tiêu và piperin.

Ở Việt Nam, piperin đã bắt đầu được sử dụng cùng curcumin trong thành phần của một vài loại thực phẩm chức năng để giúp hỗ trợ điều trị những bệnh như ung thư, viêm gan, lão hóa…

Tinh dầu tiêu có hàm lượng monoterpenes và sesquiterpenes cao. Được biết đến với hoạt tính chống oxy hoá và khả năng ngăn ngừa sự ảnh hưởng của biến đổi thời tiết với sức khỏe, giúp thúc đẩy sự tuần hoàn máu. Ngoài ra, tinh dầu tiêu còn giúp giảm cholesterol, khử trùng, chống viêm nhiễm, giảm đau, chống nôn, long đờm, hạ sốt, giữ ấm cho cơ thể, làm giảm đau nhức, kháng virut, khuyến khích lưu thông, giúp giải độc cơ thể.

Ngày nay, hạt tiêu cũng là một trong những sản phẩm được nhiều du khách khi đến Đắk Nông mua về để làm quà tặng.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp) - bài viết và hình ảnh do địa phương cung cấp

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ