Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.27): Cây sâm cau trắng (tỉnh Đắk Nông)

05-06-2019

Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản: Cây sâm cau trắng (tỉnh Đắk Nông)

 

 

 

 

Sâm Cau có tên khoa học là: Peliosanthes micranthan Aver. et N. Tanaka. Đây là loài thân cỏ, mọc trên đất thành từng bụi, dạng rễ chùm. Lá cong mạnh về phía dưới, cuống lá khá dài, phiến lá dạng elip hẹp dài 6-12cm, rộng 1,5-3,5cm, màu xanh mờ đục. Hoa màu tím đen, mọc thành từng chùm luân phiên, trung bình mỗi nhánh hoa có 20 hoa nở luân phiên từ gốc lên, chùm hoa dài 10cm, trong đó cuống cụm hoa dài khoảng hơn 4cm, hoa nở vào tháng 5-6 hằng năm. Chúng được phân bố ở phần giữa của vách, dưới tán rừng lá rộng nguyên sinh là loài cây ưa bóng.

Kết quả phân tích định tính mẫu thân, rễ tại Viện Dược liệu cho thấy, sâm cau trắng chứa nhiều hợp chất quan trọng có lợi cho sức khỏe như: Flavonoid, saponin, đường khử và nhiều acid amin.

Flavonoid: Đóng vai trò là chất bảo vệ cấu trúc tế bào chống oxy hóa, “người bảo vệ” và bảo tồn acid ascorbic trong tế bào, hỗ trợ công dụng của vitamin C, kiểm soát hội chứng viêm, đặc tính kháng sinh ngăn cản một số tác nhân gây hại cho cây (vi khuẩn, côn trùng, …).

Saponin: Giảm nguy cơ ung thư, kích thích tăng cường khả năng miễn dịch, chất chống oxy hóa. Saponin có nhiều trong nhân sâm.

Đường khử: Chứa disaccharide sucrose tốt cho người tiểu đường và ăn kiêng

Acid amin là thành phần chính của phân tử protein.

Qua tìm hiểu từ các già làng cho biết, sâm cau trắng được người Êđê, M’nông ngày xưa sử dụng như một loại thuốc bổ, có tác dụng giải độc, mát gan, bồi bổ cơ thể và tăng cường sinh lực ở nam giới. Sâm cau trắng sau khi khai thác về rửa sạch cắt bỏ lá, giữ lại phần thân và rễ phơi khô, rang vàng hạ thổ dùng để sắc nước uống thay thuốc hoặc ngâm rượu.

Cây sâm cau trắng hiện nay được trồng nhiều ở xã Đắk Drô và xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, sản phẩm được bán bằng nhiều hình thức: phơi khô đóng gói hoặc ngâm rượu.

 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp) - bài viết và hình ảnh do địa phương cung cấp

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ