Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.28): Hồ tiêu Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị)

06-06-2019

Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi b��t nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản: Hồ tiêu Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) 

 

 

 

Từ lâu, vùng Cùa (Cam Lộ), Gio Linh, Vĩnh Linh được biết đến với sản phẩm Tiêu đặc trưng có chất lượng nổi tiếng. Sản phẩm hạt tiêu Quảng Trị nói chung có những đặc điểm riêng về chất lượng khác với sản phẩm hạt tiêu trong nước và trên thế giới. Trên thương trường, tiêu Quảng Trị đã trở thành một thương hiệu “bất thành văn” bởi chất lượng không thể lẫn lộn của nó từ hàng trăm năm nay. 

Năm 1776, Lê Quý Đôn ghi lại trong Phủ biên tạp lục rằng: “…Các kho của phủ chúa luôn chứa đựng các mặt hàng quý hiếm của Đàng Trong để xuất khẩu ra cảng Thanh Hà như: vàng, trầm hương, yến sào, đường, mía, ngà voi, đồi mồi, đường phèn, đường cát, đậu xanh, nước mắm, muối, vải trắng, chiếu, giấy, sừng tê, ngà voi, gỗ mun, lá buôn, chuông đồ…. đặc biệt là đặc sản Hồ Tiêu ở huyện Minh Linh” (Minh Linh xưa, được phỏng đoán tương ứng với vùng đất từ Cửa Việt trở ra phía Bắc Quảng Trị hiện nay).

Với những đặc điểm về điều kiện đất đai, địa hình và khí hậu khắc nghiệt làm cho hạt tiêu Quảng Trị săn chắc. Cây tiêu được trồng trên cây choái sống, người trồng tiêu chỉ sử dụng nguồn phân bón hữu cơ, chăm sóc theo lối truyền thống tạo ra cho hồ tiêu Quảng Trị một hương vị khác biệt. Hạt tiêu Quảng Trị tròn, đều, có đường kính từ 3 – 5 mm. Hạt tiêu đen có vỏ hạt ít nhăn, dung trọng lớn hơn hoặc bằng 517 g/l, độ ẩm nhỏ hơn hoặc bằng 12%, hàm lượng piperin lớn hơn hoặc bằng 6,4 %, tinh dầu bay hơi lớn hơn hoặc bằng 2,6 %. Hạt tiêu trắng có dung trọng lớn hơn hoặc bằng 627g/l, độ ẩm nhỏ hơn hoặc bằng 11,5%, hàm lượng piperin lớn hơn hoặc bằng 7,09%, tinh dầu bay hơi lớn hơn hoặc bằng 1,7%. Mặc dù, đường kính của hạt tiêu Quảng Trị nhỏ hơn một số sản phẩm cùng loại nhưng dung trọng hạt và hàm lượng Piperin của hạt tiêu Quảng Trị cao hơn và đặc biệt là mùi thơm của hạt tiêu đen Quảng Trị mạnh hơn hạt tiêu tại các khu vực địa lý khác. Mỗi lần xuất khẩu ra nước ngoài, “vàng đen” Quảng Trị rất được bạn hàng ưa chuộng, mua với giá cao hơn các nơi khác 1,5 lần. 

Trong định hướng phát triển của tỉnh, cây tiêu được xác định là một trong những cây trồng hàng hóa chủ lực nhằm phát triển KT-XH và xóa đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu cho người dân.

 

 

 

 

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 2.000 ha hồ tiêu, tập trung ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Hướng Hoá, trong đó riêng huyện Vĩnh Linh có 1.028 ha. Năng suất bình quân đạt hơn 1,5 tấn/ha. Quy mô này hiện đang phát triển theo từng năm vì quỹ đất còn lớn và các yếu tố liên quan cơ bản về khí hậu, thổ nhưỡng, con người…, rất phù hợp cho khả năng phát triển của cây tiêu. 

Ngày 13/04/2018, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 1076/QĐ-SHTT về việc sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00045. Quyết định này thay thế cho Quyết định số 3875/QĐ-SHTT ngày 28/10/2014 của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ về việc đăng bạ chỉ dẫn địa lý Quảng Trị cho sản phẩm Hạt Tiêu. 

 

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp) - bài viết và hình ảnh do địa phương cung cấp

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ