Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.29): Cà phê Khe Sanh (Quảng Trị)

07-06-2019

Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản:  Cà phê Khe Sanh (Quảng Trị)

 

 

 

 
Khe Sanh – Hướng Hóa được xem là Đà Lạt của Quảng Trị. Nơi đây cũng được coi là thủ phủ của cây cà phê Arabica. Hiện nay ở Hướng Hóa đã có hơn 5000 ha diện tích đất trồng cà phê Arabica. Và con số sẽ còn tăng cao hơn nữa trong tương lai. Địa hình ở Khe Sanh có độ cao 350m – 500m so với mặt nước biển. Cây cà phê trồng ở địa hình càng cao thì hạt càng ngon, nhân của hạt cà phê sẽ bớt đi những dấu lấm tấm.
 
Cà phê Arabica nói chung khi pha nước có màu nâu nhạt sánh. Mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn. Đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn và thích hợp với khẩu vị của các qúy bà. Mà bản thân cà phê Khe Sanh đã có đặc trưng hương của dứa và vị chát mặn. Chắc chắn, sự kết hợp hương vị như vậy là vô cùng đặc biệt, không nơi nào có được.
 

 

 

 

 
Hội Cà phê Khe Sanh được thành lập năm 2016 đã tích cực hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành quy chế hoạt động của hội; phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ đồng hành, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển cà phê bền vững để tuyên truyền, vận động các nhóm hộ, hộ nông dân, các cơ sở chế biến cà phê tuân thủ quy trình thu hái, thu mua cà phê đảm bảo chất lượng. Công tác thu hái cà phê chín, sạch được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng, từ đó hạn chế và đi đến chấm dứt thói quen thu hái, thu mua cà phê không đảm bảo chất lượng, cà phê ngâm nước, cà phê trộn lẫn tạp chất làm ảnh hưởng đến phẩm cấp, chất lượng cà phê. Cà phê Khe Sanh đã duy trì được chất lượng cà phê khá tốt và đã xuất khẩu trực tiếp vào thị trường châu Âu và các nước trên thế giới.
 
Dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Khe Sanh” cho sản phẩm cà phê chè vùng Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị” đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và cấp bằng bảo hộ, góp phần nâng cao uy tín, tăng khả năng cạnh tranh các sản phẩm cà phê chè Khe Sanh, tác động tích cực đến giá cả và thu nhập của người nông dân cũng như lợi thế kinh doanh cà phê của các doanh nghiệp trên địa bàn.
Cà phê Khe Sanh là một món quà mang đặc trưng của vùng đất Quảng Trị dành cho người thân, bạn bè hay đồng nghiệp. Để họ cùng được thưởng thức một tách ấm nóng, tận hưởng hương vị cà phê nguyên chất. 
 

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp) - bài viết và hình ảnh do địa phương cung cấp

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ