Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.33): Bò 1 nắng Sơn Hòa (Tỉnh Phú Yên)

11-06-2019

Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản n��i bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản: Bò 1 nắng Sơn Hòa (Tỉnh Phú Yên) 

 

 

 

 

Phú Yên không chỉ được biết với tên gọi miền đất “Hoa vàng trên cỏ xanh” với nhiều danh lam thắng cảnh làm say lòng du khách, bên cạnh đó văn hóa ẩm thực của Phú Yên cũng làm du khách nhớ mãi về vùng đất này.

Với đặc thù địa hình phong phú có núi, đồi, đồng bằng xen kẽ, và chiều dài bờ biển hơn 189km nên ẩm thực Phú yên cũng vô cùng Phong phú và đa dạng. Bên cạnh những đặc sản hải sản nổi tiếng cả nước và xuất khẩu sang cả thị trường nước ngoài như cá Ngừ đại dương, sò Huyết Ô Loan thì một trong những đặc sản đặc trưng của các huyện miền núi phía Tây tỉnh Phú Yên làm thích thú du khách đó chính là món Bò 1 nắng Sơn Hòa.

 

 

 

 

Bò 1 nắng Sơn Hòa, Phú Yên hay còn gọi là "Bò 1 nắng 2 sương" cái tên bao hàm nhiều ý nghĩa, nhìn ở góc độ sản xuất, hình ảnh 1 nắng 2 sương nói lên sự công phu, tỉ mỉ qua từng công đoạn trong quá trình sản xuất, từ khâu lựa chọn nguyên liệu thịt bò trước khi chế biến đến quá trình chế biến,….Quá trình chọn lựa nguyên liệu để sản xuất món Bò 1 nắng 2 sương cũng lắm công phu. Để có món Bò 1 nắng đúng điệu, trước hết phải chọn loại bò cỏ tơ, là giống bò vàng được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông ở các huyện phía Tây tỉnh Phú Yên. Trung bình để có được 1kg thịt bò thành phẩm, phải cần đến gần 2kg nguyên liệu bò tươi được chọn lọc kỹ càng từ phần thịt đùi và thịt thăn, sau đó sơ chế kỹ rồi thái thành miếng mỏng, ướp với gia vị muối, bột ngọt, ớt hiểm, ...rồi đem phơi. Nếu trời tốt nắng chỉ phơi một nắng, nếu nắng yếu hoặc mưa có thể dùng lò than sấy .Dù xử lý cách nào, thịt cũng đã có độ chín gần 60%. Công đoạn tiếp theo là đóng gói bao bì và bảo quản trong tủ đông. 

 

 

 

 

Sản phẩm sau khi phơi sấy, hút hơi, loại bỏ lượng nước trong thịt nên bò 1 nắng có độ ngọt tự nhiên và hương vị đặc trưng của thịt qua cách tẩm ướp bằng các gia vị tự nhiên như muối, bột ngọt, xả, ớt xanh,…. Món ăn đã thực sự chinh phục đông đảo thực khách sành ăn và khẳng định được vị trí trong làng ẩm thực Việt Nam.

 

 

 

 

Bò 1 nắng Sơn Hòa còn độc ở thức chấm đó là muối ớt kiến vàng hoặc muối lá then len mọc tự nhiên trên rừng. Bò 1 nắng Sơn Hòa chấm muối ớt kiến vàng hoặc muối lá then len ăn kèm với dưa leo, các loại rau thơm, khế, chuối chát sẽ mang đến cho bạn một cảm nhận thật mới mẻ, thật tuyệt vời trong văn hóa ẩm thực của Phú Yên.

Sản phẩm  Bò 1 nắng Sơn Hòa rất thích hợp để làm quà biếu cho các đối tác, bạn bè, người than, hoặc dùng để chiêu đãi trong nhưng buổi tiệc nướng ngoài trời, họp mặt gia đình, cùng quây quần trong không khí ấm cúng bên ly rượu chan chưá ân tình với món ăn đặc sản mang hương vị mộc mạc, thuần túy của quê hương Việt Nam.

 

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp) - bài viết và hình ảnh do địa phương cung cấp

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ