Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.34): Hạt Đác (tỉnh Phú Yên)

12-06-2019

Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản: Hạt Đác (tỉnh Phú Yên) 

 

 

 

 

Nếu có dịp dừng chân hoặc đi qua địa phận tỉnh Phú Yên, chắc chăn quý khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một vùng non xanh, nước biếc hùng vĩ t���i khu vực Đèo Cả, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Đèo cả quanh co uốn lượn, ôm dưới chân mình vịnh Vũng rô xanh biết với bao chiến tích hào hùng của Lịch sử, đến khu vực này, quý khách sẽ cảm thấy thư thái dễ chịu bởi thời tiết nơi đây quanh năm mát mẻ, rừng phòng hộ khu vực đèo cả quanh năm cây cối tươi xanh, hệ động, thực vật phong phú. Đặc biệt có một loài thực vật  mà khi đến nơi này chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là cây Đác. Hoặc khi đến Phú Yên mà chưa thưởng thức được ly chè mít đác, hoặc sữa chua hạt đác giải nhiệt ngày hè xem như thiếu sót.

 

 

 

 

Đác là một loại cây mọc tự nhiên ở khắp nơi tại khu vực này, từ sâu trong những cánh rừng bạt ngàn, đến những sườn núi ven đường dọc tuyến quốc lộ tại khu vực đèo Cả Phú Yên, nơi mà thiên nhiên ngày đêm chuyển mình, mưa gió thuận hòa đã mang đến cho hạt đác những gì tinh túy nhất từ thiên nhiên, sạch và dinh dưỡng (ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác).

- Giúp giữ dáng: là một chất điện phân tự nhiên vừa giúp giải khát vừa giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể Vì vậy, nó rất có lợi cho những người đang đấu tranh với các vấn đề về cân nặng.

- Ngăn ngừa loãng xương: Bổ sung chất xơ và carbohydrates Hạt Đác cũng có chứa canxi khá cao, cho 100 gram Hạt Đác chứa 91 mg canxi nên nó rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu canxi ngăn ngừa loãng xương.

- Điều trị viêm khớp: Carbohydrate chứa trong hạt đác là galaktomannan. Galaktomannan thường được sử dụng như một thành phần trong sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp có chức năng làm giảm đau do viêm khớp.

- Giúp điều hòa huyết áp: Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân có huyết áp cao thường có mức độ kali thấp. Vì vậy, ăn Hạt đác thường xuyên có thể khá hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp do nồng độ cao kali và axit lauric.

 

 

 

 

Tốt cho tim mạch: Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng công dụng của Hạt đác có thể giúp tăng HDL cholesterol (tốt), là một thứ nước tuyệt vời tự nhiên để điều trị duy trì sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ tiêu hóa Hạt đác cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất bao gồm vitamin, khoáng chất, amino acid…Hạt đác còn hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và magie, nhờ đó giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn. Hạt đác cũng giúp cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường (Nguồn báo dinh dưỡng; Báo Pháp Luật)

 

 

 

 

Hạt đát rất dễ chế biến và sử dụng, sau khi khai thác về có thể dùng tươi, nấu chè, hoặc rim cùng với đường phèn, thơm (dứa) có vị chua ngọt rất ngon, ngon hơn nếu ăn kèm với sữa chưa hoặc sinh tố. có thể rim ngũ vị như chanh dây, lá cẩm, dâu tây,… tạo màu sắc tự nhiên hấp dẫn và ăn rất ngon.

Sử dụng hạt đát lợi ích cho sức khỏe, giá thành hợp lý, và cũng là món quà ý nghĩa cho người thân, gia đình, bạn bè bởi tính chất đặc trưng vùng miền và giá trị dinh dưỡng từ Đác.

 

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp) - bài viết và hình ảnh do địa phương cung cấp

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ