Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.5): Nước mắm Ba Làng (Thanh Hóa)

09-05-2019

(VIETKINGS - TOP) Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản:  Nước mắm Ba Làng (Thanh Hóa) 

 

 

 

Ba Làng - Du Xuyên - Tĩnh Gia là một huyện duyên hải của tỉnh Thanh Hóa. Nơi có làng chài truyền thống với các sản phẩm như: Nước mắm cốt, nước mắm chắt, nước mắm nhĩ cá cơm, mắm tôm, mắm chua Ba Làng - Du Xuyên - Biên Thơm, địa danh Ba Làng - Du Xuyên là một trong những nơi có di tích đền Cửa Bạng đầu tiên của Đạo Thiên Chúa Giáo được truyền thụ vào miền Bắc Việt Nam, mảnh đất này còn là nơi giao thoa văn hóa giữa Đạo Thiên Chúa và Phật Giáo...

 

 

Nơi đây được thiên nhiên ban tặng nguồn lợi hải sản phong phú: Cá, Tôm, Cua Ghẹ,... Theo những bậc cao niên trong làng kể lại thì nghề làm mắm nơi đây có từ rất xa xưa (trước cả thời Pháp thuộc). Do cá đánh b���t được nhiều không dùng hết nên những người ngư dân cổ đã nghĩ ra cách muối cá để dành và tinh túy của cá muối là thứ nước mắm chấm vàng óng, đặc sánh và thơm lừng mà bà con gọi là nước mắm, làng nghề mắm có lẽ bắt nguồn từ đó.

 


Du Xuyên là người được kế thừa cách làm mắm cổ của ông cha để lại, trải qua quá trình phát triển sản xuất, đúc rút được kinh nghiệm thực tế, kết hợp với công nghệ tiên tiến khoa học hiện đại, Bà Nguyễn Thị Thơm đã tạo ra những giọt nước mắm đặc biệt được kết tinh đầy đủ trong “Nước mắm của thương hiệu Biên Thơm”.

 

 

Nếu quý khách đã, đang và sẽ đến vùng đất này hãy dừng chân và mua cho mình loại nước mắm tuyệt hảo này để được thưởng thức hương vị nước mắm rất riêng “vàng óng, đặc sánh, thơm lừng” mà vị của nó không giống như những thứ nước mắm công nghiệp mà bạn thường dùng.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp theo tài liệu địa phương)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ