Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.9): Bún Khắc Niệm (Bắc Ninh)

15-05-2019

Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản: Bún Khắc Niệm (Bắc Ninh) 

 

 

 

 

Nghề làm bún truyền thống ở phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh đã có từ lâu, ban đầu chỉ là một nghề phụ trong những ngày nông nhàn. Theo thời gian, nghề làm bún dần khẳng định chỗ đứng, đem lại thu nhập, giải quyết công ăn, việc làm cho hàng nghìn người dân.

Hiện nay, phường Khắc Niệm có các hộ sản xuất, kinh doanh bún tập trung tại 3 khu là: khu Tiền Trong, khu Tiền Ngoài và khu Quế Sơn.

Với khoảng 900 hộ làm nghề sản xuất bún, kinh doanh các sản phẩm bún, bánh các loại. mỗi ngày phường Khắc Niệm cung ứng ra thị trường trên 100 tấn bún, bánh các loại. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng phát triển quy mô kinh doanh, nhiều hộ gia đình đã đầu tư máy móc, cải tiến công nghệ sản xuất. Tính đến nay, trên địa bàn xã có trên 160 hộ sử dụng máy làm bún; sản lượng lượng đạt bình quân 6 tạ/hộ. Trong đó có những hộ sản xuất với quy mô lớn đem lại doanh thu từ 150 đến 200 triệu đồng/tháng.

 

 

Related image

 

Bún làm bằng máy được đánh giá là ngon và bảo đảm vệ sinh thực phẩm hơn bún làm từ phương pháp thủ công. Do sau khi bột được ủ lên men thay vì dùng vật nặng ép cho ráo nước thì được cho vào máy vắt ly tâm, tách được tối đa phần nước chua.

Để làm nên thương hiệu sản phẩm, người dân xã Khắc Niệm đã kỳ công chọn gạo không dính, không hẩm và không hề pha chế bất kỳ loại bột, phụ gia  nào. Nước làm bún trong, sạch và theo chu kỳ khí hậu trong năm. Các sản phẩm bún được sản xuất xong đem giao luôn theo từng đợt với 2 đợt chính tùy theo nhu cầu khách đặt: đợt 1 sản xuất bún bắt đầu từ 2-3 giờ đêm để kịp giao cho khách vào khoảng thời gian 5-7 giờ sáng; đợt 2 bắt đầu từ 13-15h và giao cho khách từ 17h đến 19h tối. Bún làm bằng máy được đánh giá là ngon và bảo đảm vệ sinh thực phẩm hơn bún làm từ phương pháp thủ công. Do sau khi bột được ủ lên men thay vì dùng vật nặng ép cho ráo nước thì được cho vào máy vắt ly tâm, tách được tối đa phần nước chua. Do đó, cùng với nhu cầu của thị trường ngày một cao, đến nay bún của xã Khắc Niệm đã có mặt ở khắp các nơi, tiêu biểu như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Nguyên...

Làng nghề sản xuất bún ở Khắc Niệm ngày một phát triển cùng với nhu cầu của thị trường. Trong những năm qua, chính quyền địa phương luôn có những chính sách khuyến khích phát triển hoạt động của làng nghề. Năm 2009, UBND xã đã phối hợp với Viện Khoa học thuỷ lợi Việt Nam xây dựng dự án xử lý nước thải làng nghề sản xuất bún trên diện tích 2 nghìn m2 với công suất thiết kế: 450 m3/1 ngày-đêm. Đến nay, công trình mặc dù đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng chưa giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm làng nghề.

Do quy mô làng nghề ngày càng phát triển nên UBND thành phố đang tiếp tục phối hợp với các cấp ngành, chính quyền và nhân dân phường Khắc Niệm song song công tác khảo sát, xác định vị trí xây dựng hệ thống xử lý chất thải mới thì vận động, tuyên truyền các hộ sản xuất xây dựng công trình bể ngầm lắng, lọc, xử lý chất thải sơ bộ: bể bioga, bể lắng.. trước khi thải ra hệ thống nước thải chung làm giảm ô nhiễm môi trường.

Nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất gắn với bảo vệ môi trường là một hướng đi đúng đắn mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người dân và nền kinh tế địa phương mà còn góp phần duy trì, bảo đảm sự phát triển bền vững của một làng nghề truyền thống.

Các cơ sở sản xuất lớn nổi tiếng trên địa bàn phường: Cơ sở Trương Thị Nguyên, Nguyễn Văn Tịch: Địa chỉ  khu Tiền Trong, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh; Cơ sở Dương Minh Dự: Địa chỉ  khu Tiền Ngoài, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh.

Công nghệ đang từng ngày nâng cao chất lượng bún Khắc Niệm

 

Tư liệu nguồn: Tham khảo nội dung trong tác phẩm “Sản phẩm làng nghề và đặc sản nổi tiếng tỉnh Bắc Ninh” do Sở Kế Hoạch tỉnh Bắc Ninh xuất bản năm 2018; nhân dân phường Khắc Niệm  và một số các tác giả khác.

 

 


Theo Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp) - bài viết và hình ảnh do địa phương cung cấp, nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ