Khám phá tiệm bánh mì “ngon nhất thế giới” ở Hội An

14-06-2016

Tiệm bánh mì Madame Khánh của cụ Lộc được nhiều du khách đánh giá là tiệm bánh mì “ngon nhất thế giới".

 

Khách du lịch còn ưu ái đặt tên bánh mì Madame Khánh là The Banhmi Queen, Nữ hoàng bánh mì (Ảnh: hoian60s)

Nằm trên con phố Trần Cao Vân của phố cổ Hội An (Quảng Nam), quán bánh mì Madame Khánh của cụ bà Nguyễn Thị Lộc (80 tuổi) khá nhỏ nhắn nép dưới tán cây. Quán chỉ rộng hơn chục mét vuông và đủ kê bốn chiếc bàn nhưng lại được không ít du khách đánh giá là tiệm bánh mì “ngon nhất thế giới".

Không phải ngẫu nhiên mà tiệm bánh mì của cụ Lộc được trang website du lịch nổi tiếng thế giới TripAdvisor gọi với cái tên “The Banh mi Queen” (Nữ hoàng bánh mì) và được khách Tây hết lời ca ngợi trên các website du lịch nổi tiếng thế giới. 

Cụ Lộc cho biết, trước khi mở tiệm bánh mì, cụ đã tìm đến nhiều tiệm bánh mì nổi tiếng ở Hội An để thưởng thức rồi sau đó về “nghiên cứu” và tự sáng tạo ra công thức làm nhân bánh mang mùi vị đặc trưng của riêng mình. Bên cạnh đó, cụ Lộc còn rất chu đáo, thân thiện và vui vẻ nên rất được lòng các thực khách. Các du khách đến đây thưởng thức bánh mì của cụ thường ghé lại một vài lần nữa trước khi rời thành phố này.

Hàng ngày, để chuẩn bị nguyên liệu cho một ngày bán, cụ Lộc phải nhờ con gái phụ giúp từ tối hôm trước và sáng tinh mơ hôm sau. Đặc biệt, phần nhân bánh được cụ chuẩn bị rất kỹ lưỡng, tẩm ướp, chế biến theo công thức riêng và luôn phải đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bánh mì cũng được cụ đặt làm riêng ở một lò uy tín với lớp vỏ giòn, ruột dày và thơm ngon.

Khám phá tiệm bánh mì “ngon nhất thế giới” ở Hội An - 2

Bánh mì của cụ Lộc đã làm mê mẩn hàng ngàn thực khách quốc tế

Theo lời kể của cụ Lộc, lúc trước cụ bán chè rồi sau đó mới chuyển sang bán bánh mì ngót nghét đã hơn 30 năm nay. Ngày mới khai trương, tiệm của cụ Lộc chưa có tên, một người khách Tây sau khi đến đây thưởng thức bánh mì đã tặng bảng hiệu đặt theo tên của chồng cụ là Madam Khánh.

Mỗi chiếc bánh mì của cụ Lộc bán cho du khách nước ngoài có giá 20.000 đồng nhưng nhân bánh rất “phong phú” như: thịt xá xíu, trứng rán, pate, giò, dưa chuột, mayonnaise, tương, rau sống, nước sốt…Riêng đối với người dân lao động hay các cháu nhỏ, học sinh cụ chỉ lấy 8.000- 10.000 đồng/chiếc. Theo cụ Lộc, với người dân lao động, một chiếc bánh mì giá 20.000 đồng là hơi cao nên cụ bỏ ít nhân một chút và bán rẻ hơn.

Trung bình mỗi ngày quán bán được khoảng 300 ổ bánh mỳ, doanh thu gần 5 triệu đồng nhưng theo chia sẻ của chủ quán, tiền lãi thu về khá khiêm tốn do cụ đầu tư nhiều cho chất lượng nhân của bánh.

Ghé quán bánh mì Madam Khánh, dễ dàng nhận thấy góc đặc biệt nhất là chiếc tủ kính, nơi dán hàng trăm mảnh giấy viết tay của khách du lịch khen ngợi về những ổ bánh mì. Cụ Lộc cho biết, chiếc tủ có tấm bảng kính này là của một vị khách người Anh tặng cho cụ vào đầu năm 2014. Kể từ đó, nhiều khách đến đây, sau khi thưởng thức ổ bánh mỳ của cụ, họ đã viết lại cảm nghĩ của mình và dán vào tấm bảng này. Trên tấm bảng có rất nhiều ngôn ngữ của khách du lịch đến từ nhiều quốc gia như: Anh, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Lào, Campuchia, Tây Ban Nha…

Một du khách bày tỏ: “Nhiều người nói đây là bánh mì ngon nhất phố cổ. Không. Đây là bánh mì ngon nhất, hơn bất cứ loại nào trên thế giới”; “Đây đúng là nữ hoàng bánh mì thứ thiệt”…


Theo Mai Anh (Báo giao thông)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ