Món ăn may mắn ngày Tết của các quốc gia châu Á

01-02-2020

Dưới đây là những món ăn truyền thống mang ý nghĩa đại diện cho sự may mắn trong ngày Tết Nguyên đán tại các nước châu Á.

 

Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 1 80311489_2371717142934230_4710677460075834077_n.jpg
Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 2 81760451_271780383801665_4152244552788084597_n.jpg

Malaysia và Singapore: Trong mâm cơm đầu năm của người Singapore và Malaysia đều có chung một món ăn truyền thống được gọi là gỏi cá Yu Sheng. Món ăn với màu sắc bắt mắt này thường được dùng làm khai vị trong những bữa tiệc năm mới với ý nghĩa mang lại khởi đầu may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Ảnh: Jackmagnifico.

 

Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 3 51016122_2052675234810765_7065919884294613451_n.jpg
Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 4 81227218_500351427274853_5914219340435017304_n.jpg

Gỏi cá Yu Sheng được chế biến từ cá hồi tươi kết hợp các loại trái cây và rau củ như bưởi, đu đủ, củ cải, cà rốt thái sợi, rau sống, đậu phộng, vừng... Khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ rưới nước sốt được làm từ quả mận lên trên các loại nguyên liệu và trộn đều là có thể thưởng thức ngay. Ảnh: Foodie_travel_hk, miss_polkadot.

Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 5 82210186_2770597703029891_3352354618124887990_n.jpg

Nhật Bản: Không giống một số quốc gia châu Á, người Nhật ăn mừng năm mới trùng với dịp Tết Dương lịch. Trong ngày này, họ sẽ cùng nhau thưởng thức món ăn đặc biệt có tên gọi là Osechi. Ảnh: Mari8kano.

Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 6 81038957_106822040753595_5825611777073607223_n.jpg
Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 7 80589536_855492838218810_1044071935137180944_n.jpg

Những phần Osechi sẽ được chế biến kỹ lưỡng trước đêm giao thừa, bao gồm súp Ozoni, mứt đậu đen, Tazukuri (cá mòi tẩm đường và tương rán giòn), tôm chiên, bánh dày... Tất cả sẽ được xếp trong một chiếc khay hình chữ nhật sang trọng. Mỗi loại thức ăn trong Osechi lại mang một ý nghĩa may mắn riêng. Ở mỗi địa phương khác nhau, các thành phần trong khay Osechi sẽ có những thay đổi nhất định. Ảnh: Masahiroleej, vivien.yumiko.

Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 8 47694721_131479211205891_6612515312529189014_n.jpg
Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 9 47689976_1560459210765309_8729473322648686528_n.jpg
Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 10 82051458_169348470946229_9212874224268852977_n.jpg
Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 11 27579918_2025550247701417_5440565868482265088_n.jpg

Hàn Quốc: Tại xứ sở kim chi, người ta thường thưởng thức món canh bánh gạo (Tteokguk) trong bữa cơm ngày đầu năm mới. Món ăn này được làm từ bột gạo, nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa. Vào năm mới, các gia đình người Hàn sẽ cùng quây quần bên nhau để thưởng thức món canh này nhằm đánh dấu cột mốc bước sang một tuổi mới. Ảnh: Iseoulu, seonkyounglongest, mos_story, ggoing.88.

Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 12 70439230_513490292711316_2590242072373729366_n.jpg

Việt Nam: Bánh chưng, bánh tét là 2 món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Hai món bánh truyền thống này đều có phần dây lạc buộc bên ngoài thể hiện sự đoàn kết và gắn bó của các thành viên trong gia đình cũng như sự gắn kết dân tộc. Ảnh: Katie.esthe.

Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 13 58769532_420300902094685_3875266516818758868_n.jpg

Campuchia: Trong ngày Tết Chol Chnam Thmay của người Campuchia, các gia đình thường quây quần bên nhau để cùng thưởng thức món cà ri cay nồng. Ảnh: Sophieskitchenphilly.

Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 14 73082296_2556435617922573_783369949336619488_n.jpg
Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 15 80734064_211184766551355_1980370432163793566_n.jpg
Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 16 47694751_1015532165308705_6338224604010956799_n.jpg
Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 17 20394295_1646123432096724_5660763305535340544_n.jpg

Lào: So với các quốc gia khác, người Lào thường đón năm mới khá muộn, thường vào khoảng giữa tháng tư dương lịch hàng năm. Vào những ngày Tết cổ truyền như Songkran hoặc Pi Mai, người dân đất nước Triệu Voi thường thưởng thức món Lạp để cầu mong may mắn và phúc lộc dồi dào trong năm mới. Món ăn này được làm từ thịt gà hoặc thịt bò băm nhỏ, trộn với các loại rau mùi, nước cốt chanh và thính nếp rang vàng, thường ăn kèm với cơm nếp dẻo. Ảnh: Pham_aannnniiee, greenpapayaft, snackboxebistro, asianflavorshi.

Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 18 81107547_209561560081161_792964307903270163_n.jpg
Mon an may man ngay Tet cua cac quoc gia chau A hinh anh 19 83165144_1012790859076237_7565558302980259812_n.jpg

Trung Quốc: Trong ngày đầu năm mới, người Trung Quốc thường có thói quen thưởng thức sủi cảo. Bởi món ăn này có hình dạng giống quan tiền nên được quan niệm là món ăn mang lại tài lộc cho cả năm. Vào đêm giao thừa, các thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau để gói sủi cảo và thưởng thức chúng trong không khí đầm ấm của ngày Tết. Ảnh: Crispybottoms, foodismto.


Theo Nam Giao / Zing.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ