Check in Việt Nam (P.47): Ngon quên lối về với đặc sản Bánh Khọt Vũng Tàu

07-10-2019

(VietTop) Bánh khọt là một món ăn hết sức quen thuộc của người dân Nam Trung Bộ. Nhưng khi thưởng thức bánh khọt Vũng Tàu bạn mới cảm nhận được nét độc đáo của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

So với nhiều món ăn cầu kỳ khác, bánh khọt mang hương vị rất riêng của biển Vũng Tàu và được nhiều người ưa thích, từ người dân địa phương cho đến du khách trong nước và quốc tế.

Năm 2011, bánh khọt Vũng Tàu được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là một trong 12 món ăn của Việt Nam đặc sắc nhất châu Á. Thế nhưng ít ai biết rằng, món ăn này do cư dân vùng Nam Trung bộ trên hành trình di cư lập nghiệp đã mang theo rồi bén duyên và trở thành món ăn đặc trưng của vùng đất Vũng Tàu.

 

 

Bánh khọt - Đặc sản Vũng Tàu (Ảnh nguồn Internet)

 

Theo những người gắn bó lâu năm với nghề làm bánh khọt, nguồn gốc của loại bánh này xuất phát từ bánh căn của vùng Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Khi người dân di cư vào vùng đất mới đã đem theo món ăn truyền thống của cha ông rồi dần thay đổi cách làm, hương vị cho phù hợp với nguồn nguyên liệu, phong vị của người bản địa. Còn cái tên bánh “khọt”, theo giải thích của nhiều người là do khi đổ bánh, để lóc bánh ra khỏi khuôn, người ta phải dùng muỗng khẩy lên, khi muỗng va chạm vào thành khuôn phát ra tiếng kêu “khọt khọt”, tên gọi của bánh cũng bắt đầu từ ấy. Nhưng cũng có cách lý giải tên bánh theo một ý nghĩa khác. Đó là ngày xưa, những người nghèo, cơ cực, không đủ tiền ăn cao lương mỹ vị mà chỉ ăn loại bánh làm toàn bằng bột chứ không có thịt thà gì. Vì vậy, người ta đặt tên cho loại bánh ấy là “khộp”, nghĩa là nghèo khổ (theo từ cổ). Lâu dần, cái tên “khộp” ấy được đọc trại thành “khọt”.

 

 

Nguyên liệu chính làm bánh khọt là bột gạo (Ảnh nguồn Internet)

 

Bánh khọt được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo nguyên chất và không được pha thêm bất cứ một thứ bột nào khác. Còn nếu muốn cho bánh có màu bắt mắt thì người ta cho pha thêm một ít bột nghệ để có màu vàng ruộm hấp dẫn. Để có một chiếc bánh ngon đúng điệu thì pha bột là khâu quyết định tất cả. Bột phải xay từ tối hôm trước và để qua đêm, có vậy thì bánh mới giòn và ngon được.

 

 

Nhân bánh khọt khá đa dạng, có thể là sò điệp, tôm tươi, thịt bằm,...

 

Nhân để bên trên bánh thường có một ít mỡ hành, một ít ruốc (hay có thể thay bằng tôm cháy, hay những con tôm nhỏ đã được xào chín), ngày nay nhân bánh được biến tấu khá đa dạng, có thể là sò điệp, tôm tươi, thịt bằm, chả cá,…tùy theo khẩu vị để cho người ăn có nhiều sự lựa chọn hơn.

 

 

Đổ bột đến miệng khay rồi cho nhân vào, đậy nắp cho đến khi bánh chính

 

Khi phần nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bột sẽ được đổ vào khuôn để làm ra những chiếc bánh ngon và giòn. Bột được đổ vào những lỗ nhỏ trong khuôn, đậy nắp lại, chờ cho bánh vừa chín tới, người bán sẽ mở nắp và cho phần nhân vào. Sau khi sắp bánh lên đầy một đĩa, người bán sẽ dọn lên để mời thực khách thưởng thức. Có nơi người bán bày cả khuôn bánh đang nóng hổi lên bàn, ăn tới đâu thực khách cạy bánh lên tới đó, làm như thế thực khách sẽ thấy thú vị trong khi ăn và kích thích được sự thèm ăn của thực khách.

 

 

 

Dĩa bánh khọt được trình bày đẹp mắt cùng nhiều nguyên liệu đi kèm hấp dẫn (Ảnh nguồn Internet)

 

Ăn kèm với các loại bánh Nam bộ thì không thể thiếu các loại rau. Bánh khọt cũng là một loại bánh không ngoại lệ. Rau dọn chung với bánh có các loại như xà lách, diếp cá, rau thơm và một ít lá cải bẹ xanh...

 

 

Chấm một miếng bánh khọt vào nước sốt rồi từ từ cảm nhận hương vị của món ăn (Ảnh nguồn Internet)

 

Nước sốt là một yếu tố làm nên sự tuyệt vời của món bánh dân dã này. Sốt mắm tôm (không phải mắm tôm hay mắm tôm chua) chế từ nước mắm, tôm và cà chua, pha thêm tý chanh theo một tỷ lệ nhất định, cùng đu đủ xanh thái lát mỏng hoặc  ngó sen ngâm cho ngấm.

Vị béo ngậy của mỡ hành cộng với vị ngọt thơm của tôm quyện trong chất xốp giòn của bột gạo, được đưa đẩy bởi vị chua ngọt của nước chấm, nước sốt và các loại rau củ ăn kèm làm nên sự quyến rũ của món bánh khọt.

   

 

Đến Vũng Tàu nhất định phải thưởng thức Bánh khọt mới trọn vẹn chuyến đi... (Ảnh nguồn Internet)


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ