Thị trường đấu giá thế giới – P109. Chiếc ghế ngự ba màu chạm khắc họa tiết chín rồng phủ sơn mài chạm mốc đấu giá hơn 6 triệu bảng Anh

11-09-2019

(Kyluc.vn) - Một chiếc ghế ngự ba màu chạm khắc họa tiết chín rồng phủ sơn mài đã được đem ra đấu giá và chạm mốc hơn 6 triệu bảng Anh tại nhà đấu giá Christie's London.

 

Được chạm khắc tinh xảo và phủ nhiều lớp sơn mài đỏ, chiếc ghế có kích thước 111,1 x 115,5 x 85,7 cm. Mỗi lớp sơn mài phủ lên mất một đến hai ngày để làm khô và việc chế tạo tiếp theo phải được thực hiện trước  khi sơn mài khô hoàn toàn. Phần lớn chiếc ghế được phủ sơn mài đỏ, các đám mây với sơn mài màu xanh lá cây được chạm khắc nhỏ, ở bên cạnh hoặc bên dưới các khe. Các chuyên gia chỉ ra rằng chiếc ghế này có ít nhất 100 đến 150 lớp sơn mài, do đó việc sản xuất phải mất gần một năm, và phải được làm bởi những thợ chạm khắc lành nghề từng có nhiều kinh nghiệm trên những chất liệu ngà voi, tre, sừng tê giác.

 

 

Họa tiết rồng được chạm khắc uốn lượn như đang vờn đuổi những viên ngọc rực lửa giữa những đám mây dày đặc và phức tạp. Bản thân các đám mây mang đến những biểu tượng tốt lành. Một điều cũng rất quan trọng là các đám mây thường có hình dạng giống như nấm linh chi bất tử, nhấn mạnh mong ước có một cuộc sống lâu dài.

 

 

Chiếc ghế được công bố trong đợt bán hàng mùa xuân duy nhất tại Christie’s London vào ngày 14 tháng 5 năm 2019. Nó đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà sưu tập trên sàn đấu giá trực tiếp và online. Nó đã được chốt với giá 6,1 triệu Bảng Anh (tương đương 7,4 triệu USD) bao gồm phí bảo hiểm. Liu đã mua chiếc ghế sơn mài thông qua Jud Wei-Tang – cố vấn khách hàng cao cấp tại Christie’s.


Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ