Top 10 món ăn đặc sắc chỉ có ở Việt Nam làm mê hoặc cả Thế giới (P.9): Bún nước lèo (Sóc Trăng)

03-01-2020

(VietTop) Về miền Tây Nam bộ, nhất là những nơi có đông người Khmer sinh sống như Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau…, sẽ là thiếu sót nếu du khách không biết đến món “num-chooc” quen được người Việt gọi là bún nước lèo, một món ăn truyền thống của người Khmer với nguyên liệu chủ lực là mắm pra-hooc (bồ hóc). Bún nước lèo có mặt ở nhiều nơi nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất phải kể đến Sóc Trăng.

9. Bún nước lèo (Sóc Trăng)

 

 

 

Bún nước lèo - Đặc sản sóc Trăng (Ảnh nguồn Internet)

 

Đã gọi là bún nước lèo đương nhiên gồm hai thành phần chính là bún và nước lèo. Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng rất dễ nhưng cũng không kém phần công phu. Nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu của món ăn này là mắm bồ hóc (prohok). Đây là một loại mắm đặc trưng của người Khmer làm từ cá lóc, cá trê đồng, tôm, tép tươi đem ủ muối từ 6 tháng trở lên. Ngày nay, người ta có thể dễ dàng tìm mua được loại mắm bồ hóc chế biến sẵn có bán ở chợ hay siêu thị.

 

 

 

Những thành phần tạo nên tô "Bún nước lèo" trứ danh (Ảnh nguồn internet)

 

Nguyên liệu quan trọng thứ hai, nước lèo, được nấu từ một số loại mắm như mắm cá sặc, mắm cá linh, mắm bồ hóc, cá kèo, cá lóc hoặc lươn. Đầu tiên phải đem con mắm nấu trong nước sôi cho đến khi thịt mắm đã rã ra hết, lọc bỏ xương lấy nước để riêng. Phần nước đó nấu chung với nước luộc gà hoặc xương heo cho sôi. Tuy nấu từ mắm cá nhưng khi thưởng thức ta không hề ngửi thấy mùi tanh, bởi trong quá trình chế biến người nấu đã cho vào nồi nước lèo một nắm nhỏ sả cây và vài tép ngải bún (một loại giống củ nghệ nhưng màu đậm hơn nghệ) để khử mùi mắm cá. Khi nước sôi người ta thường chú ý vớt bọt thật kỹ để nồi nước lèo không bị đục.

 

 

 

Bún nước lèo hấp dẫn thực khách với nhiều thành phần đa dạng (Ảnh nguồn Internet)

 

 

 

 

Theo nhiều thực khách thì điều làm nên điểm khác biệt của bún nước lèo Sóc Trăng so với các địa phương khác và không bị nhầm lẫn với bún mắm chính là “nước lèo” – linh hồn của tô bún và cũng chính là yếu tố để có thể đánh giá tay nghề của người nấu. Nét đặc biệt của nước lèo Sóc Trăng là không lợn cợn mà trong veo, bởi người Sóc Trăng khi nấu không cho trực tiếp các nguyên liệu vào nồi như thông thường mà chứa tất cả vào một chiếc túi lọc rồi nấu đến khi cái cốt tan ra. Dù hơi mất thời gian nhưng nhờ vậy nồi nước lèo trong veo và có vị ngọt thanh đặc trưng.

 

 

 

Bún thường chung với nhiều loại rau  (Ảnh nguồn Internet)

 

Bún – một thành phần nữa tuy không cầu kỳ, hoa mỹ như nước lèo hay mắm prohok nhưng thiếu “vị” này sẽ không có được món “bún nước lèo” trong truyền thuyết. Người ta dùng loại gạo dẻo, hay gạo mùa để làm bún. Sau khi đã có bún, người ta cho bún đã trụng vào tô, xếp cá đã gỡ bỏ xương, thịt heo quay cắt miếng mỏng, tôm hoặc tép, cho thêm hẹ cắt khúc lên trên mặt rồi múc nước lèo sôi cho vào tô ăn kèm với rau ghém, chanh, ớt. Rau để ăn kèm với loại bún này cũng rất đa dạng như: rau muống bào, bắp chuối thái mỏng, giá, hẹ sống, rau húng, rau quế, chanh và ớt.

 

 

 

Tô bún nước lèo đậm đà đặc sản của Sóc Trăng (Ảnh nguồn Internet)

 

Được ngồi trước tô bún nước lèo bốc khói nghi ngút, lẫn trong mùi thơm của sả, của ngãi bún còn có vị mằn mặn của mắm, vị ngòn ngọt của nước dừa, vị hăng hắc của các loại rau ghém…, du khách mới cảm nhận được sự tinh tế của người xưa trong nghệ thuật ẩm thực. Thưởng thức tô bún nước lèo mang đủ cả hương đồng gió nội, lòng thầm cám ơn người đã khéo dung hợp được cả ba dòng văn hóa Khmer - Kinh - Hoa vào trong một tô bún, để ngày nay con cháu có thể tự hào với tô bún nước lèo mang nhãn hiệu “Sóc Trăng”.

 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ