[Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (2019 )-P.11] Biểu tượng Thánh Đường Sultan Omar Ali Saifiuddin, Brunei

11-07-2019

(#KỷLục-VietKings) Nhà thờ Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddin là một nhà thờ Hồi giáo hoàng gia ở thủ đô Bandar Seri Begawan, của vương quốc Hồi giáo Brunei. Đây là một trong những nhà thờ Hồi giáo đẹp nhất ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, là một điểm thu hút du khách tham quan ở thành phố cũng như quốc gia này.

Tên thánh đường được đặt theo tên vị Sultan thứ 28 của Vương quốc Hồi giáo Brunei: Omar Ali Saifuddin III. Là một công trình đồ sộ, Sultan Omar Ali Saifuddin Mosque có thể được nhìn thấy từ bất kỳ đâu ở thủ đô Bandar Seri Begawan với mái vòm tròn có chóp tháp hình bầu mà điểm cao nhất được ghi nhận 52m, các tháp cao bằng cẩm thạch trong đó tháp chính có chiều cao hơn 44m. Các tháp này cùng với những bức tường, cột, vòm cung được ốp đá cẩm thạch Ý, là điển hình phong cách kiến trúc Ý thời kỳ Phục hưng - một điều hiếm gặp ở các kiến trúc Hồi giáo. Điểm thú vị là bên trong các tháp này đều có gắn hệ thống thang máy hiện đại dẫn lên đỉnh tháp, một vị trí đắc địa cho việc bao quát toàn cảnh thủ đô…

 

 

 

Thánh Đường nhìn từ bên ngoài và nội thất bên trong (nguồn: internet)

 

 

Để làm nên công trình kỳ vĩ này, hầu hết nguyên vật liệu đều được nhập từ nước ngoài và chở đến đây bằng đường thủy: đá cẩm thạch Ý, đá granite Thượng Hải, các chùm đèn treo với tổng trọng lượng khoảng 4 tấn cùng kính màu từ Anh, thảm đỏ cao cấp từ Bỉ và Arap Saudi… Một trong những nguyên vật liệu bản địa hiếm hoi được sử dụng là “kalat”, một loại dây thừng rất dày và chắc, được dùng quấn vòng lớp bên ngoài các trụ cột, vừa có tác dụng gia cố độ bền vừa để lại dấu ấn Brunei. Việc trang trí nội, ngoại thất cũng được chăm chút đến t��ng chi tiết trong đó chất lượng và nghệ thuật luôn được đặt lên hàng đầu, từ các họa tiết trang trí trên trần nhà, giàn đèn, các ô cửa sổ lắp kính đầy màu sắc… đến những tấm thảm dày, đặc biệt mái vòm được mạ bởi 5 tấn vàng nguyên chất gồm 3,3 triệu miếng vàng ghép lại trên diện tích 520m².

Phía trước thánh đường là một chiếc cầu được thiết kế uốn cong băng qua đầm phá, kéo dài đến cuối làng Kampong Ayer - nơi bắt nguồn dòng sông Brunei và là xuất phát điểm của Vương quốc Brunei. Cũng trong khuôn viên còn một cây cầu cẩm thạch khác được xây dựng năm 1967, nối liền công trình với chiếc thuyền rồng đặt ở giữa đầm phá. Đây là chiếc thuyền mô phỏng thuyền rồng Sultan Bolkiah nổi tiếng của Vương quốc Brunei thế kỷ XVI, thường được sử dụng trong các buổi lễ tôn giáo, như thi đọc kinh Qu’ran (Koran)… Trong khuôn viên thánh đường còn có nhiều đài phun nước cùng cây xanh được chăm tỉa công phu, một hình ảnh mô phỏng chốn thiên đường theo quan niệm Hồi giáo.

 
 

 


Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ