[Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (2019 )-P.15] Biểu tượng Những bức tượng Moai trên đảo Phục Sinh, Chile

20-07-2019

(#KỷLục-VietKings) Đảo Phục Sinh theo tiếng địa phương là Rapa Nui, trong tiếng Tây Ban Nha, đảo được gọi bằng tên Isla de Pascua

Đảo Phục Sinh nằm ở trung tâm của Thái Bình Dương, cách bờ biển Chilê chừng 3700 km (2000 hải lý), biến hòn đảo này thành hòn đảo có người ở biệt lập nhất trên thế giới. Nổi tiếng bởi những bức tượng điêu khắc Moai oai nghiêm, bệ vệ, toàn hòn đảo được ví như 1 bảo tang mở tự nhiên độc nhất vô nhị trên thế giới.

 

 

Tượng Moai được tạc từ đá tro núi lửa của ngọn núi lửa Rano Ranaku. Các bức tượng có thể đạt tới chiều cao 24m với đường kính thân tượng ước chừng 3m. Do quá trình xói mòn theo thời gian, nên ta có thể nói tượng nào càng thấp, tượng đó càng “cao niên”. Với trọng lượng mỗi bức tượng có thể sơ sơ lên tới 80 tấn, câu hỏi được đặt ra là làm sao người xưa có thể đẩy những bức tượng khổng lồ này lên những vùng đất cao ở trên đảo như ta thấy ngày nay.

Một điều gây tò mò nữa là gần như tất cả các bức tượng đều được đặt trong tư thế xoay lung về phía biển, phóng ánh nhìn thẳng vào trong đảo. Chỉ duy nhất 7 bức tượng tìm thấy tại Đông Bắc của Hanga Roa, khu vực Ahu Akavi là xoay mặt về phía biển, hướng về đất liền, đây được xem như là tượng của những con người đầu tiên đã khám phá ra hòn đảo này.

 

 


Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ