[Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (2019 )-P.34] Biểu tượng Khu tưởng niệm Yad Vashem, Israel

13-08-2019

(#KỷLục-VietKings) Yad Vashem (Hebrew: יָד וַשֵׁם) là đài tưởng niệm cấp nhà nước của Israel để tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa diệt chủng Do Thái trong Thế Chiến Thứ Hai.

Khánh thành và chính thức đi vào hoạt động vào năm 1953, Yad Vashem tọa lạc trên sườn phía Tây của ngọn núi Herzl, hay còn được biết tới với tên gọi Ngọn Núi Tiếc Thương (Mount of Remembrance), cao 804 mét trên mực nước bi���n và gần khu rừng thánh Jerusalem. Khu tưởng niệm có diện tích 18 hectares bao gồm nhiều khu nhỏ như Khu Tưởng Niệm Trẻ Em, Sảnh Tiếc Thương, Bảo Tàng Nghệ Thuật Thời Diệt Chủng, các bức điêu khắc, các khu tưởng niệm ngoài trời như Thung Lũng Cộng Đồng, thư viện, nhà xuất bản và một khu giáo dục và trung tâm giáo dục quốc tế về nạn diệt chủng.

 

 

 

 

 

Sảnh Tên (ảnh trên) và Ngọn Lửa Vĩnh Hằng trong khu Yad Vashem (nguồn hình: internet)

 

 

 

Một trong những mục đích cốt lõi của những người sáng lập ra Yad Vashem là nhằm vinh danh những cá nhân, những người không mang trong mình dòng máu Do Thái nhưng sẵn sàng liều cả mạng sống của mình, không màng lợi danh để cứu mạng những người Do Thái vô tội trong cơn cuồng sát Holocaust (Cuộc Diệt Chủng Do Thái của Hitler). Tên tuổi của những người này và những hành động bác ái của họ đã được khắc sâu và vinh danh ở Garden of the Righteous (Khu Vườn của Lẽ Phải) ở Yad Vashem cũng như nhiều nơi khác trên toàn cõi Israel.

 

 


Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ