[Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (2019 )-P.37] Biểu tượng Tháp Bayterek, Kazashtan

16-08-2019

(#KỷLục-VietKings) Bayterek (tiếng Kazakh: Бәйтерек, Bäyterek, "Tháp Bạch Dương"), là một công trình biểu tượng kiêm đài quan sát nằm tại Astana, thủ đô Kazashtan.

Công trình lấy cảm hứng từ truyền thuyết về “Cây Đời” và “Hạnh Điểu”, với hình ảnh chủ chốt là quả trứng vàng mà chim hạnh điểu, hay còn gọi là Samruk trong câu chuyện, đã đẻ vào giữa 2 nhánh của cây Bạch Dương Thần (mà người Kazashtan gọi là cây đời).

Công trình cao 105 m này được xây trên nền đất phẳng trong khuôn viên quảng trường trung tâm. Nó bao gồm một kết cấu hình trụ, bao quanh bởi những cái rầm trắng được tạo hình như cành bạch dương và loe ra ở trên đỉnh nhằm nâng đỡ một quả trứng khổng lồ bằng kính mạ vàng có đường kính 22m và nặng ngót 300 tấn.

 

 

 

 

 

 

 

Đài quan sát được đặt trên tầng cao 97m so với mặt đất, con số 97 tượng trưng cho năm 1997, năm mà Astana trở thành thủ đô của Kazashtan, đài quan sát gồm hai tầng, một tầng có thể quan sát 360 độ khắp thủ đô Astana, một tầng khác ở cao hơn, trên đó có khuôn đúc bằng vàng, thể hiện bàn tay phải của Tổng Thống Nursultan Nazarbayev, tổng thống đầu tiên của nhà nước cộng hòa Kazashtan sau khi tách khỏi Liên Xô. Khách du lịch và dân địa phương tin rằng đặt tay vào khuôn này và nói lên nguyện vọng của mình thì sẽ gặp may mắn.

 
 

 


Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ