Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (P.100): Đỉnh Everest- Nepal

02-01-2017

(Vietkings)Núi Everest, “nóc nhà của trái đất”, là ngọn núi cao nhất trên thế giới. Nó cũng chính là biên giới giữa Tây Tạng và Nêpal và là một phần của dãy Himalaya.

Tuy từ 1856 đỉnh núi này đã được định danh một cách không chính thức là đỉnh XV nhưng phải đến năm 1865 khi hiệp hội địa lý chính thức công nhận cái tên Everest nhằm tôn vinh George Everest. Chiều cao của quả núi này so với mực nước biển là 29.029 fít.

Bất chấp thực tế đây là đỉnh núi cao nhất thế giới nhưng có rất nhiều người thích đi bộ đương dài và những người thích du lịch mạo hiểm ở khắp mọi nơi trên thế giới đã đổ về đây với quyết tâm trinh phục đỉnh núi này. Có cả một đội những nhà leo núi chuyen nghiệp săn sàng hỗ trợ những người leo núi nghiệp dư và những người mới tập leo trinh phục đỉnh núi này. Nếu tuân thủ đúng lộ trình tiêu chuẩn thì quá trình leo sẽ khá an toàn. Tuy nhiên vấn đề ở đây là dãy Himalaya thương xuyên phải đối mặt với thời tiết khác nghiệt, gió mạnh và người leo núi sẽ cảm thấy khó thở khi đang ở trên độ cao hơn 8000m so với mặt đất do khí hậu lạnh và không khí loãng

Để được cấp phép cũng như cho phép leo lên đỉnh núi, các nhà leo núi sẽ phải trả một khoản tiền lớn tương đương với 25.000 đôla mới có thể được phép tham gia trinh phục đỉnh núi này. Kho���n phí này được xem là một nguồn thu nhập đều đặn của đất nước Nepal. Tính tới năm 2007 đã có tới 210 người thiệt mạng do điều kiện khắc nghiệt của thời tiết trong quá trình leo núi.

Có 2 lối đi chính để trinh phục điỉnh Everest. Một là từ phía Đông Nam của Nepal, thứ hai là từ phía Bắc của Tây Tạng. Trong hai lối đi này thì xuất phát từ phía Đông Nam Nepal là lối đi được ưa chuộng hơn. Thời gian lý tương cho việc trinh phục đỉnh núi này là vào khoảng tháng 5 trước mùa mưa


Lê Minh - Theo WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ