Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (P.18): Havana Cathedral- Cuba

14-09-2016

(Vietkings)Nhà thờ Havana Cathedral thờ đức mẹ Maria là 1 trong 11 nhà thờ Ca-tô Roma trên đảo ngọc Cuba.

Sảnh đường dài 35m của nhà thờ này được sử dụng như nơi đặt trụ sở của giáo phận Ca-tô Roma San Cristobal de la Habana.

Nhà thờ được xây dựng theo phong cách Baroque (dị mỹ) với 1 số nét vay mượn từ trường phái Tuscan và được xem như công trình nghệ thuật theo trường phái Baroque đẹp nhất tại Cuba. Công trình được xây dựng với nguyên liệu chủ yếu là đá san hô khai thách từ đáy vịnh Mexico. Một số hóa thạch các sinh vật biển thời xa xưa thậm chí vẫn còn được để nguyên trạng trên 1 số tảng đá san hô được dung để xây nên nhà thờ.

Tòa tháp bên phải có kích thước rộng hơn 1 chút so với tòa tháp chuông bên trái. Bên trong tòa tháp chuông lớn có 2 cái chuông được đúc từ hợp kim vàng bạc và đồng thau nhằm làm cho chuông có thanh âm tốt và vang hơn. Nhà thờ này được cho là công trình duy nhất theo trường phái Baroque được xây dựng theo phương pháp bất đối xứng và theo như thiết kế, chính kiểu kiến trúc nay góp phần không nhỏ vào việc thoát nước mưa cho khu vực nhà thờ bằng cách dồn nước vào khu vực quảng trường, cho chảy men theo các đư���ng dẫn ra biển.

Nhà thờ này có thể xếp vào danh mục các công trình theo trường phái Baroque khởi nguyên của Cuba bởi nét đặc trưng là các đường cong uốn lượn trên các trụ bổ tường vốn chỉ có tính trang trí chứ ít mang lại giá trị thực tiễn trong xây dựng. Việc sử dụng pediments (trán tường) cũng là 1 điểm đặc trưng của trường phái baroque và tuy có vẻ ngoài khá “hoành tráng” nhưng kết cấu bên trong của nhà thờ lại tương đối bình dị với khung vòm bằng gỗ, các cột chính bằng đá, và 8 nhà nguyện, nhà xưng tội dành cho con chiên.


Lê Minh - Theo WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ