[Top 100 công trình vĩ đại trong lịch sử thế giới_2019 - P.9]. Công trình Cung điện Sanssouci, Potsdam, Đức

27-06-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Sanssouci là tên của cung điện mùa hè trước đây của Friedrich Đại đế, vua nước Phổ. Nó nằm ở Potsdam, gần Berlin, Đức. Nó thường được tính như là một trong những đối thủ của cung điện Versailles.

 

Cung điện Sanssouci.

 

Trong khi Sanssouci mang trong mình phong cách Rococo sâu sắc hơn và nhỏ hơn so với phong cách Barốc của Pháp, đáng chú ý hơn là các ngôi đề và các công trình xây dựng toi tiền trong công viên.

 

Bậc thang dẫn lên cung điện.

 

Cung điện tráng lệ này được thiết kế bởi Georg Wenzeslaus von Knobelsdorff từ 1745 đến 1747 để đáp ứng nhu cầu của vua Friedrich II, nơi ông có thể nghỉ ngơi và thư giãn bỏ đi mọi ưu phiền vẽ hào hoa và các buổi thiết triều ở kinh thành Berlin.

 

Kiến trúc của cung điện màn phong cách Rococo.

 

Tên của cung điện này bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp (Sans Souci), dịch ra là "không có mối quan tâm" có nghĩa là "không lo lắng", "vô tư" hoặc "vô ưu" tương trưng cho cung điện này là một nơi để thư giãn chứ không dính líu đến việc chính sự.

 

 

 

 

Cung điện nhỏ bé hơn so với một biệt thự một tầng, giống như Chateau de Marly so với Versailles. Chứa chỉ mười phòng chính, nó được xây dựng trên đỉnh của một ngọn đồi bậc thang. Các thiết kế và trang trí của cung điện mang ảnh hưởng từ phong cách cá nhân của vua Frederick. Nhiều người cho rằng phong cách của cung điện là đặc trưng "Frederician Rococo".

 

Một gian phòng bên trong cung điện.

 

Cung điện Sanssouci đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1990.

 

 

 

 

Hồ nước trong khuôn viên cung điện.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Theo Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ