[Top 100 công trình vĩ đại trong lịch sử thế giới - P.31] Công trình Thành Troy(Tơ-roa), Thổ Nhĩ Kỳ

11-11-2018

(#Kỷ Lục-VietKings) Thành Troy nằm ở đồng bằng Troyas thuộc thành phố Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là vết tích thành cổ mang đậm sắc thái thần thoại Homer.

Khu khảo cổ thành Troy.

 

Thành Troy nằm gần eo biển Dardanelles, là di chỉ thành cổ tồn tại vào cuối thời kỳ đồ đồng và đầu thế kỷ đồ sắt.

 

 

 

 

Theo ghi chép trong thần thoại Hy Lạp, hoàng tử thành Troy là Paris đã cướp đi mỹ nữ đẹp nhất thế giới: nàng Helen - vợ vua thành Sparta (Menelaus). Để giành lại người vợ yêu, vua Sparta mời người em Agamenon tập hợp liên quân Hy Lạp tiến đánh Troy, gây ra một cuộc chiến tranh kéo dài suốt 10 năm. Cuối cùng người Hy Lạp phải dùng đến "Kế ngựa gỗ" mới giành thắng lợi. Ban đầu, mọi người cho rằng đây chỉ là một câu chuyện thần thoại, nhưng qua khảo cổ người ta phát hiện nơi này quả thật đã từng diễn ra một cuộc chiến tranh thảm khốc.

 

Bản vẽ mô phỏng lại thành Troy.

 

Thành Troy được miêu tả trong sử thi Homer là một thành phố hưng vượng nhờ vào hoạt động kinh doanh mua bán. Một thành phố giàu có sầm uất như thế luôn là điểm ngắm của các nước lân bang, chính vì vậy mà chiến tranh là điều không thể tránh khỏi. Từ các cuộc chiến tranh đó, thành Troy cũng đã nhiều lần bị tàn phá và lại được trùng tu xây dựng. Nền văn minh Troy có liên quan đến nền văn minh Antolia và thế giới Địa Trung Hải. Di chỉ thành Troy hiện cũng là một trong những di chỉ khảo cổ quan trọng nhất thế giới.

 

Ngựa gỗ huyền thoại.

 

Thành Troy đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1998.

 

Cảnh quân Hy Lạp dùng "Kế ngựa gỗ"  trong bộ phim "Cuộc chiến thành Troy".

 

 

 

 


Theo Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ