Top 100 công ty công nghệ trên thế giới (P.35) - Celestica International Inc: Công ty thiết kế và sản xuất đồ điện tử đa ngành đến từ Canada

27-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Có trụ sở tại Toronto, Ontario, Celestica Inc. là một đơn vị trước đây của IBM, sau đó đã nổi lên như một trong những công ty sản xuất dịch vụ điện tử (EMS) lớn nhất thế giới.

Phục vụ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) lớn như Cisco Systems, Dell, Hewlett-Packard, IBM, Lucent, Motorola, NEC Corporation và Sun Microsystems, Celestica sản xuất bo mạch chủ máy tính, truyền thông và card mạng, và các cụm mạch in phức tạp khác được sử dụng trong máy tính cá nhân, máy chủ, máy trạm, thiết bị ngoại vi và thiết bị truyền thông. Ngoài ra, công ty còn cung cấp các dịch vụ thiết kế cũng như quản lý chuỗi cung ứng, phân phối toàn cầu và dịch vụ sửa chữa sau bán hàng. Mặc dù 80% thuộc sở hữu của Tổng công ty Onex của Canada, Celestica là một công ty đại chúng, được niêm yết trên cả hai sàn giao dịch chứng khoán Toronto và New York.

Trụ sở chính tại Toronto của Celestica ban đầu là nơi đặt văn phòng hỗ trợ và bán hàng của IBM tại Toronto, cũng có chức năng như một nhà máy nhỏ sản xuất hộp kim loại cho máy tính. Eugene Polistuk, tốt nghiệp Đại học Toronto, gia nhập IBM năm 1969, tiếp quản bộ phận sản xuất Toronto vào năm 1986.

Khi IBM chuyển đổi từ một công ty phần cứng sang một công ty phần mềm và dịch vụ, tương lai của đơn vị sản xuất bị nghi ngờ bất chấp những thành công về tài chính của nó. Vào tháng 1 năm 1994, Celestica được thành lập như một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của IBM Canada. Polistuk ngay lập tức đưa ra các thay đổi để thoát ra khỏi những gì ông ta coi là một cấu trúc quản lý tiền tệ để lại từ người quản lý. Một quyết định ban đầu là cắt giảm lương 5% để đổi lấy một chương trình chia sẻ lợi nhuận có thể thu được tới 30% lương cơ bản và một quyết định khác là cung cấp các tùy chọn mua cổ phần cho nhân viên.

Năm 1996, Onex đã mua lại Celestica với giá 750 triệu đô la cho 69% cổ phần của công ty.

Điều này đã thúc đẩy sự mở rộng nhanh chóng của Celestica. Năm 1997, họ mua Design to Distribution có trụ sở tại Vương quốc Anh, bộ phận sản xuất của International Computers Limited, thuộc sở hữu của Fujitsu. Cuối năm đó, họ mua các phần chính trong dây chuyền sản xuất của Hewlett-Packard, bao gồm dây chuyền sản xuất bo mạch PC ở Fort Collins, nhà máy lắp ráp hệ thống ở New Hampshire và cửa hàng thiết kế hệ thống ở Chelmsford. Vào tháng 10, họ đã mua Ascent Power Technology, một công ty với các nhà sản xuất thiết bị cung cấp điện ở Canada, Mỹ và Anh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ