Top 100 công ty công nghệ trên thế giới (P.45) – Tesla (Hoa Kỳ) : Ngôi sao trong thị trường ứng dụng công nghệ để sản xuất những mẫu xe điện thân thiện môi trường

25-02-2021

(kyluc.vn - WorldKings.org) Tesla, Inc. là một công ty sản xuất xe điện và năng lượng sạch của Mỹ có trụ sở tại Palo Alto, California. Các sản phẩm hiện tại của Tesla bao gồm ô tô điện, bộ lưu trữ năng lượng pin từ nhà đến lưới điện, tấm pin mặt trời và mái ngói năng lượng mặt trời, cũng như các sản phẩm và dịch vụ liên quan khác.

Tesla được xếp hạng là nhà sản xuất xe du lịch chạy điện bằng pin và plug-in bán chạy nhất thế giới, với 16% thị phần của phân khúc plug-in và 23% doanh số của phân khúc điện từ năm 2020. Thông qua công ty con SolarCity, Tesla phát triển và là nhà lắp đặt lớn các hệ thống quang điện mặt trời ở Hoa Kỳ. Tesla cũng là một trong những nhà cung cấp hệ thống lưu trữ năng lượng pin lớn nhất toàn cầu, với 3 GWh pin dự trữ được cung cấp vào năm 2020.

Vào thời điểm Tesla thành lập, xe điện rất đắt đỏ. Chiến lược của Tesla trước tiên là sản xuất các loại xe giá cao, khối lượng thấp, chẳng hạn như xe thể thao, dành cho khách hàng ít nhạy cảm hơn với giá cả. Điều này sẽ cho phép họ dần dần giảm chi phí pin, do đó sẽ cho phép họ cung cấp những chiếc xe rẻ hơn và có khối lượng lớn hơn.

Chiếc xe đầu tiên của Tesla, Roadster, có số lượng sản xuất thấp (chưa đến 2.500 chiếc được sản xuất) và có giá trên 100.000 USD. Các mẫu xe tiếp theo, Model S và Model X, có giá cả phải chăng hơn nhưng vẫn là xe hạng sang. Các mẫu xe gần đây nhất, Mẫu 3 và Mẫu Y, vẫn có giá thấp hơn và hướng đến thị trường có số lượng lớn hơn, bán được hơn 100.000 xe mỗi quý. Tesla liên tục cập nhật phần cứng của ô tô thay vì đợi một năm mẫu xe mới, trái ngược với hầu hết các nhà sản xuất ô tô khác.

Tesla không trả tiền cho quảng cáo trực tiếp. Công ty đặt mục tiêu tiếp cận khách hàng thông qua các phòng trưng bày đặt tại các trung tâm thương mại và các khu vực đông đúc khác, đồng thời bán xe trực tuyến thay vì thông qua mạng lưới đại lý thông thường. Công ty là nhà sản xuất ô tô đầu tiên ở Hoa Kỳ bán ô tô trực tiếp cho người tiêu dùng.

Tesla có mức độ tích hợp dọc cao, đạt 80% vào năm 2016. Công ty sản xuất các bộ phận của xe cũng như xây dựng các trạm độc quyền, nơi khách hàng có thể sạc xe của họ. Tích hợp dọc rất hiếm trong ngành công nghiệp ô tô, vì các công ty thường thuê ngoài 80% về mặt sản xuất linh kiện và tập trung vào sản xuất động cơ và khâu lắp ráp cuối cùng.

Tesla là nhà sản xuất ô tô đầu tiên sử dụng pin lithium-ion chứa hàng nghìn tế bào nhỏ, hình trụ, giống như pin được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng.

Tesla đã báo cáo doanh số giao xe năm 2020 là 499.550, tốt hơn so với ước tính của các nhà phân tích nhưng lại không đạt được mục tiêu 500.000 của công ty. Tesla được xếp hạng là nhà sản xuất xe du lịch chạy điện bằng pin và plug-in bán chạy nhất thế giới, với 16% thị phần của phân khúc plug-in và 23% doanh số của phân khúc điện từ năm 2020. Năm 2020, Tesla chiếm gần 80% tổng số ô tô chạy bằng pin-điện có đăng ký ở Mỹ. Vào cuối năm 2020, doanh số toàn cầu của Tesla kể từ năm 2012 đạt tổng cộng hơn 1,4 triệu chiếc.

Vào ngày 9 tháng 3 năm 2020, công ty đã sản xuất chiếc ô tô điện thứ 1 triệu của mình, trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên đạt được cột mốc quan trọng như vậy.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ